A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thông tin dạy học giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học năm học 2021 - 2022

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Uỷ ban nhân dân Tỉnh; Bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành rất nhiều văn bản chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm học 2021 - 2022 an toàn, bảo đảm chương trình và mục tiêu chất lượng giáo dục như:

1. Công điện 905/CĐ-BGDĐT ngày 10 tháng 9 năm 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức dạy học ứng phó diễn biến dịch COVID-19.

2. Kế hoạch số 277/KH-UBND ngày 06 tháng 9 năm 2021 của Uỷ ban nhân dân Tỉnh về việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm học 2021 - 2022 an toàn, bảo đảm chương trình và mục tiêu chất lượng giáo dục ứng phó với đại dịch COVID-19.

3. Công văn số 272/SGDĐT-VP ngày 15 tháng 9 năm 2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc điều chỉnh, bổ sung thực hiện Kế hoạch thời gian năm học 2021 - 2022.

4. Công văn số 3969/BGDĐT-GDTH ngày 10 tháng 9 năm 2021của Bộ GDĐT về việc hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp Tiểu học năm học 2021 - 2022 ứng phó với dịch COVID-19.

Trong đó, các nội dung liên quan đến các hoạt động dạy học tại các cơ sở giáo dục có lớp tiểu học, mầm non, mẫu giáo như sau:

I. Các mốc thời gian chính của năm học

1. Tựu trường

          a) Mầm non:

Ngày 29 tháng 9 năm 2021

          b) Tiểu học

Ngày 22 tháng 9 năm 2021

Lưu ý:

 Trong thời gian tựu tường, các cơ sở giáo dục không huy động học sinh đến trường, chuyển tải các thông tin cần thiết đến học sinh và cha mẹ các em bằng hình thức phù hợp.

          2. Khai giảng năm học

          07 giờ 00 phút, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Lưu ý:

 Không tổ chức khai giảng tại các cơ sở giáo dục.

 Tổ chức khai giảng tại Trường THCS Kim Hồng (TP. Cao Lãnh) lúc 07h00 ngày 20 tháng 9 năm 2021 truyền hình và truyền thanh trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp.

3. Thời gian thực học

          a) Mầm non:

Ngày 04 tháng 10 năm 2021

          b) Tiểu học

Ngày 27 tháng 9 năm 2021

3. Kết thúc năm học

          Kết thúc năm học trước 15 tháng 6 năm 2022, trong trường hợp COVID-19 diễn biến phức tạp năm học kết thúc sau 15 tháng 6 năm 2022 (sẽ có thông tin sau).

II. Các phương án tổ chức dạy học

          1. Tình huống 1: Toàn Tỉnh kết thúc giãn cách xã hội, trở lại trạng thái bình thường mới

Tổ chức dạy học trực tiếp theo kế hoạch thời gian năm học và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Trường hợp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, linh hoạt áp dụng các tình huống phát sinh phù hợp.

          2. Tình huống 2: Toàn Tỉnh tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội

          a) Ngành học mầm non

          Toàn bộ các cháu không đến trường. Các cơ sở giáo dục mầm non phân công giáo viên phụ trách lớp chuyển tải đến cha mẹ học sinh bằng hình thức phù hợp (Email, Internet, mạng xã hội, các ứng dụng OTT như Viber, Zalo...) về biện pháp chăm sóc, giáo dục học sinh tại nhà; công cụ hỗ trợ, kho tài liệu, học liệu trực tuyến dùng chung phù hợp với độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo; thường xuyên trao đổi, nắm thông tin, phối hợp với cha mẹ học sinh để chăm sóc các cháu.

          b) Cấp Tiểu học

          - Tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 5 có điều kiện học trực tuyến. Đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn không thể tham gia học trực tuyến, giáo viên bộ môn phối hợp với giáo viên chủ nhiệm để chuyển giao nhiệm vụ học tập cho các em thông qua tin nhắn SMS, Vnedu, các ứng dụng OTT… hoặc photocopy tài liệu chuyển đến cha mẹ học sinh, học sinh. Ngoài ra, hướng dẫn học sinh tự học qua kênh truyền hình quốc gia về giáo dục của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV7), trên Website của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo.

          - Các lớp còn lại, giáo viên giao nhiệm vụ học tập cho các em thông qua tin nhắn SMS, Vnedu, các ứng dụng OTT… hoặc photocopy tài liệu chuyển đến cha mẹ học sinh, học sinh. Ngoài ra, hướng dẫn học sinh tự học qua kênh truyền hình quốc gia về giáo dục của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV7), trên Website của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo.

          - Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp tổ chức dạy học qua truyền hình với thời lượng phát sóng phù hợp, chủ yếu chuyển đến học sinh nội dung chính của các chương, bài quan trọng và hướng dẫn các em tự học.

          - Sau khi kết thúc giãn cách xã hội, giáo viên tổ chức ôn, củng cố lại các kiến thức đã học trực tuyến, học qua truyền hình cho học sinh.

          3. Tình huống 3: Theo mức độ nguy cơ của huyện, thành phố

Căn cứ vào phân loại, đánh giá mức độ nguy cơ của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Tỉnh đối với từng địa phương để linh hoạt tổ chức dạy học, gồm:

          a) Ngành học mầm non

          Các địa phương “bình thường mới”: Các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học theo kế hoạch và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

         Các địa phương “nguy cơ”: Tổ chức cho trẻ đi học bình thường ở những nơi bảo đảm tốt các điều kiện phòng, chống dịch. Khuyến khích cha mẹ chăm sóc trẻ ở nhà.

          Các địa phương “nguy cơ cao” và “nguy cơ rất cao”: Toàn bộ các cháu không đến trường và tổ chức dạy học như đối với tình huống toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg.

          b) Cấp Tiểu học

          Các địa phương “bình thường mới”: Học sinh đi học bình thường, các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học theo kế hoạch và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Các cơ sở giáo dục không yêu cầu học sinh đến trường ngoài buổi học chính khóa; giáo viên cung cấp thêm tài liệu, học liệu, giao nhiệm vụ, giám sát, hướng dẫn học sinh tự học thông qua hệ thống dạy và học trực tuyến LMS Zoom, Google Meet, Zalo, Viber, Facebook,...

          Các địa phương “nguy cơ”: Học sinh đi học bình thường ở những nơi bảo đảm tốt các điều kiện phòng, chống dịch. Đối với các địa phương không thật sự an toàn, giáo viên linh hoạt giao học sinh một số nội dung tự học ở nhà qua hệ thống dạy và học trực tuyến; tổ chức ôn, củng cố lại các kiến thức đã học trực tuyến, học qua truyền hình cho học sinh sau khi trở lại trường học tập trực tiếp.

          Các địa phương “nguy cơ cao” và “nguy cơ rất cao”: Học sinh không đến trường và tổ chức dạy học như đối với tình huống toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg.

          III. Nội dung dạy học

Đối với cấp Tiểu học, thực hiện giảng dạy các nội dung theo quy định tại Công văn số 3969/BGDĐT-GDTH ngày 10 tháng 9 năm 2021 của Bộ GDĐT về việc hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp Tiểu học năm học 2021 - 2022 ứng phó với dịch COVID-19.


Tác giả: Ngô Thúy Anh
Nguồn:Phòng GDMNTH Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Văn bản mới