A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhặt được của rơi, trả lại người mất của hai em học sinh trường THCS Nguyễn Quang Diêu, huyện Tân Hồng

Nhặt được của rơi, trả lại người mất là một nét đẹp văn hóa của cuộc sống. Trong những năm gần đây, trường THCS Nguyễn Quang Diêu đã có nhiều tấm gương sáng như thế mà mới đây nhất là tấm gương của hai em học sinh Nguyễn Chí Đạt và Phạm Vũ Trường đang học lớp 6A2.

Trước đó vào khoảng 10 giờ 30 phút, ngày 02 tháng 12 năm 2020, trong lúc tan trường về, hai em Đạt và Trường nhìn thấy một gói giấy gần hòn non bộ của trường. Hai em nhặt lên và mở ra xem thì phát hiện bên trong có nhiều tiền. Ngay lập tức, hai em mang lên trình báo với thầy Hiệu trường nhà trường. Sau đó, Hiệu trưởng nhà trường đã phân công thầy Ngô Phi Hổ là giáo viên chủ nhiệm của  hai em và cùng với  2 em tự nguyện mang đến công an để giao nộp số tiền 3.045.000 đồng và nhờ cơ quan công an tìm người mất để trả lại.

Hình ảnh em Đạt và em Vũ nhặt được số tiền

Được biết, gia đình của hai em Nguyễn Chí Đạt và Phạm Vũ Trường đang sinh sống tại ấp Bắc Trang 2, xã Tân Công Chí, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp. Trong đó, gia đình em Phạm Vũ Trường thuộc diện hộ nghèo của xã. Tuy hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn nhưng trong lớp học, cả hai em đều là học sinh ngoan, hạnh kiểm tốt và được bạn bè yêu thương, thầy cô giáo khen ngợi. Khi được hỏi vì sao nhặt được số tiền lớn như vậy mà hai em quyết định trả lại thì các em cho biết: “Từ nhỏ đến lớn, cha mẹ và thầy cô đã dạy các em không được tham của rơi. Các em nghĩ nếu nhặt được của rơi, trả lại người mất thì sau này gia đình mình có gặp chuyện như thế sẽ có người tốt trả lại tiền cho gia đình mình”. Suy nghĩ của các em thật đơn giản nhưng nó xuất phát từ tấm lòng lương thiện và một phần các em được sự giáo dục tốt từ gia đình và nhà trường.

Thầy Ngô Phi Hổ, em Nguyễn Chí Đạt và Phạm Vũ Trường trao lại số tiền cho công an

Để kịp thời ghi nhận những việc làm ý nghĩa đó, vào sáng ngày 07 tháng 12 năm 2020, trường THCS Nguyễn Quang Diêu đã tuyên dương các em trong buổi sinh hoạt dưới cờ. Thầy Nguyễn Văn Hài, Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: “hành động nhặt được của rơi, trả lại người mất của các em học sinh rất đáng quý trọng, thể hiện ý thức cao, đúng đắn, là tấm gương sáng về đạo đức không chỉ lan tỏa bài học trong nhà trường mà còn trong cộng đồng xã hội”. Thầy Hiệu trưởng hi vọng trong thời gian tới, tất cả học sinh của trường sẽ cố gắn học tập, thi đua làm nhiều việc tốt, hoàn thiện bản thân, rèn luyện đủ đức lẫn tài để sau này thành người có ích.


Tác giả: Bùi Ngọc Vì
Nguồn:Trường THCS Nguyễn Quang Diêu - H.Tân Hồng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 26 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Văn bản mới