Hội thi “Giáo viên dạy giỏi các khối lớp 1, 2, 3 cấp Tiểu học Năm học 2020 - 2021

Hội thi Giáo viên dạy giỏi các khối lớp 1, 2, 3 cấp Tiểu học, nhằm phát hiện, công nhận, tôn vinh giáo viên trực tiếp giảng dạy tại các trường tiểu học, tiểu học - trung học cơ sở, Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học; tạo điều kiện để giáo viên thể hiện năng lực, học tập, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy; tổ chức lớp học; khai thác, sử dụng, sáng tạo, hiệu quả phương tiện đồ dùng dạy học.

Đồng thời, hội thi còn góp phần nâng cao hiệu quả sinh hoạt chuyên môn và đẩy mạnh các phong trào thi đua dạy học trong trường học; khuyến khích, động viên, tạo cơ hội cho giáo viên rèn luyện, tự học, sáng tạo, học hỏi, trao đổi, truyền đạt, phổ biến kinh nghiệm trong công tác giảng dạy; tạo động lực cho giáo viên phấn đấu, hoàn thiện bản thân đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển nghề nghiệp. Mặt khác, thông qua hội thi, cán bộ quản lí đánh giá được thực trạng đội ngũ giáo viên, từ đó, xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong giai đoạn hiện nay.

Mỗi giáo viên tham gia hội thi phải thực hiện hai nội dung:

- Thực hành dạy một tiết theo kế hoạch giảng dạy tại thời điểm diễn ra Hội thi. Tiết dạy tham gia Hội thi được tổ chức lần đầu tại lớp học với nguyên trạng số lượng học sinh của lớp đó. Giáo viên dự thi sẽ thực hành dạy một tiết dạy trong các môn Tiếng Việt, Toán, Đạo Đức, Tự nhiên và xã hội. Phần thực hành tiết dạy được ít nhất 03 giám khảo cho điểm và đánh giá theo qui định hiện hành. Sau khi giáo viên hoàn thành phần thực hành tiết dạy, giám khảo nhận xét, đánh giá rút kinh nghiệm với giáo viên dự thi.

- Trình bày một biện pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác giảng dạy của cá nhân tại cơ sở giáo dục, nơi giáo viên đang làm việc. Biện pháp này đã được áp dụng hiệu quả ở lớp mình, trường mình từ năm học 2018 - 2019 trở lại đây và lần đầu được dùng để đăng ký thi giáo viên dạy giỏi cơ sở giáo dục phổ thông, chưa được dùng để xét duyệt thành tích khen thưởng cá nhân trước đó.

Theo Kế hoạch, hội thi được diễn ra từ ngày 20 tháng 02 năm 2021 và dự kiến kết thúc vào cuối tháng 3 năm 2021. Mỗi Phòng GDĐT cấp huyện chọn giáo viên tham gia dự thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh ít nhất 09 giáo viên, nhiều nhất 12 giáo viên, mỗi khối lớp từ 03 giáo viên đến 04 giáo viên. Trong hội thi năm nay, toàn tỉnh có 131 giáo viên tham gia dự thi. Dự kiến ngày 31 tháng 3 năm 2021 sẽ tổ chức Lễ Tổng kết hội thi./.

Tác giả: Ngô Thúy Anh
Nguồn:Phòng GDTH Copy link