A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoàn thành các nội dung tập huấn hướng dẫn cho giáo viên giảng dạy chương trình sách giáo khoa mới

ĐTO - Đến ngày 6/8, cán bộ quản lý (CBQL), giáo viên (GV) đã tham gia các lớp hướng dẫn giảng dạy sách giáo khoa (SGK) lớp 1, năm học 2020 – 2021 với các hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đảm bảo cho CBQL, GV nắm các nội dung, phương pháp giảng dạy đạt hiệu quả cao, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với các đơn vị Nhà xuất bản tổ chức tập huấn các đầu SGK được chọn từ các điểm cầu Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh đến 160 điểm cầu tại các trường Tiểu học trong tỉnh.

Công tác tập huấn, hướng dẫn SGK lớp 1, năm học 2020 – 2021 diễn ra trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Để chương trình thực hiện đúng với tiến độ thời gian của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT đã điều chỉnh hình thức bồi dưỡng nghiệp vụ tại điểm cầu Sở GD&ĐT đến điểm cầu trường THPT các huyện, thị xã, thành phố bằng hình thức bồi dưỡng qua tài khoản online theo từng đầu sách (từng môn học, hoạt động giáo dục) qua phòng học ảo. Ngoài ra, chương trình bồi dưỡng còn được thực hiện từ điểm cầu Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh đến điểm cầu tại các trường Tiểu học trong tỉnh qua hệ thống đường truyền Internet.

Thực hiện theo nội dung hướng dẫn của Sở GD&ĐT, Trưởng phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố đã bố trí các điểm cầu; mỗi điểm cầu bố trí không quá 30 học viên. Đồng thời phân công 1 cán bộ phụ trách quản lý học viên và 1 cán bộ kĩ thuật tại 1 điểm cầu. Cuối mỗi buổi, cán bộ phụ trách báo cáo tinh thần học tập, chất lượng đường truyền, số lượng học viên,... về Phòng GD&ĐT và báo cáo Sở GD&ĐT. Riêng môn Tiếng Anh (Tiếng Anh 1, Family and Friends) được tập huấn online trên hệ thống toàn quốc.

Trong suốt thời gian tập huấn bằng hình thức online, lãnh đạo các Phòng GD&ĐT quan tâm, thực hiện việc triệu tập cán bộ quản lý, giáo viên; giám sát hoạt động tại các lớp tập huấn. Bên cạnh đó, với tinh thần dân chủ, tiếp thu các ý kiến đóng góp, các đơn vị Phòng GD&ĐT tổng hợp ý kiến của các đơn vị trường, GV những nội dung còn băn khoăn, thắc mắc và gửi về Sở GD&ĐT. Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các CBQL, GV vào tài khoản được cấp và thực hiện theo hướng dẫn tại đường link do Sở GD&ĐT cung cấp. Mỗi CBQL, GV có ý thức trách nhiệm, nghiêm túc, tích cực chia sẻ, thảo luận nội dung trong quá trình tham gia tập huấn.

Trong thời gian tập huấn, hướng dẫn, CBQL, GV mang khẩu trang, ngồi giãn cách 2m, thực hiện đo thân nhiệt, sử dụng nước sát khuẩn, rửa tay trước khi vào các phòng tập huấn. Các học viên hạn chế tiếp xúc gần, nhanh chóng giải tán sau khi kết thúc. Tùy theo số lượng học viên tham dự của từng đầu SGK, Phòng GD&ĐT mở thêm nhiều phòng học ảo, đảm bảo mỗi phòng tập huấn không quá 20 người. Các phòng học ảo được giám sát chặt chẽ, tất cả CBQL, GV nghiêm túc khi tham gia tập huấn, nghiên cứu, thực hành, trao đổi, chia sẻ với báo cáo viên, học viên.

Theo Sở GD&ĐT, đến ngày 19/8 toàn tỉnh có trên 5.000 lượt học viên gồm CBQL, GV chủ nhiệm lớp 1, GV Tổng phụ trách Đội, GV dạy các môn: Âm nhạc, Giáo dục Thể chất, Mĩ thuật của các trường Tiểu học chọn đầu sách trong các bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo, Cùng học để phát triển năng lực, GV dạy môn Tiếng Anh của các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh. Việc hoàn chỉnh các nội dung tập huấn, hướng dẫn là một trong những hoạt động nhằm giúp CBQL, GV đảm bảo kiến thức, kỹ năng sẵn sàng triển khai dạy học SGK lớp 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, năm học 2020 - 2021. Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các đơn vị trường, Phòng GD&ĐT tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến người dân về nội dung chương trình giáo dục phổ thông mới, trong đó tập trung chương trình triển khai dạy học SGK lớp 1. Tạo điều kiện tốt nhất để phụ huynh, học sinh tiếp cận thông tin, thực hiện việc mua sách và yên tâm trước khi vào năm học mới.


Tác giả: C.Phương
Nguồn:baodongthap.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Văn bản mới