A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả Chương trình hỗ trợ du học sinh tham gia chương trình học và thực hành tại Đài Loan

Tại kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân Tỉnh khoá IX ban hành Nghị quyết số 392/2020/NQ-HĐND quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, người lao động đi thực tập và thực tập nâng cao tay nghề; người tham gia chương trình học và thực hành tại doanh nghiệp ở nước ngoài do Uỷ ban nhân dân Tỉnh ký kết giai đoạn 2021-2025.

Theo số liệu của Sở Giáo dục và Đào tạo, từ tháng 10/2017 đến nay, Tỉnh đã tổ chức đưa 06 khoá, với 554 học sinh du học tại các trường đại học của Đài Loan (Đại học Minh Tân: 532 sinh viên, Đại học Cảnh Văn: 12 sinh viên, Đại học Cao Uyển: 10 sinh viên). Du học sinh được học theo chương trình chuyên ban kết hợp lý thuyết với thực hành tại doanh nghiệp, phù hợp với định hướng phát triển của Tỉnh, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp; trong thời gian thực hành, sinh viên được hưởng lương thực tập cùng các chế độ học bổng... Sau tốt nghiệp, sinh viên được nhận bằng đại học chính quy theo chuyên ngành đào tạo, được giới thiệu việc làm tại nước sở tại hoặc các doanh nghiệp Đài Loan ở Việt Nam.

Sinh viên Du học tại Đài Loan

Nhận định đây là chương trình đào tạo chuẩn mực kết hợp thực hành tại doanh nghiệp được Chính phủ, Bộ Giáo dục Đài Loan, các trường đại học chọn lựa để sinh viên phát triển về kỹ năng nghề nghiệp... Với mong muốn hỗ trợ, tạo điều kiện để du học sinh tham gia chương trình nên thời gian qua Hội đồng nhân dân Tỉnh đã ban hành, sửa đổi, bổ sung nhiều Nghị quyết chuyên đề này để hỗ trợ các khoản vay tín chấp nhằm tạo điều kiện cho du học sinh tiếp cận, giảm bớt khó khăn tài chính...

Đặc biệt tháng 6/2021, 93 du học sinh khoá I hoàn thành khoá học, trong số sinh viên tốt nghiệp có 90% sinh viên ra trường có được việc làm tốt, đúng với chuyên ngành đào tạo, được các doanh nghiệp Đài Loan tuyển dụng. Dự kiến tháng 11/2021 sắp tới, Tỉnh tiếp tục đưa 27 du học sinh (khoá 7) sang học tại Trường đại học Minh Tân, Cần Ích, Chihlee của Đài Loan với chuyên ngành điện quang công nghiệp, kỹ thuật điện tử, quản lý công nghiệp và nhà hàng khách sạn.

Khoản 3, 4, 5, Điều 1 Nghị quyết số 392/2020/NQ-HĐ quy định:

"3. Chính sách hỗ trợ (chi phí không hoàn lại):

a) Hỗ trợ chi phí đào tạo ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động, người lao động đi thực tập và thực tập nâng cao tay nghề; bắt đầu nhập học là 3.500.000 đồng/lao động;

b) Hỗ trợ tiền đào tạo nghề 2.000.000 đồng/lao động;

c) Hỗ trợ tiền khám sức khỏe tổng quát là 2.000.000 đồng/lao động;

d) Người đã trúng tuyển chương trình học và thực hành tại doanh nghiệp ở nước ngoài được hỗ trợ theo quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c Khoản này.

4. Hỗ trợ tiền vay làm chi phí: ... Người tham gia Chương trình học và thực hành tại doanh nghiệp ở nước ngoài được vay 100% chi phí.

5. Điều kiện vay và mức vay từng đợt: ...Người tham gia Chương trình học và thực hành tại doanh nghiệp ở nước ngoài, sau khi có hợp đồng thông báo lịch xuất cảnh chính thức được hỗ trợ vay vốn một lần, mức vay tối đa là 60.000.000 đồng.".


Tác giả: Võ Văn Đề
Nguồn:HĐND Tỉnh Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới