A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đồng Tháp khai giảng năm học mới ngắn gọn, an toàn

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và Bộ GDĐT, các cơ sở giáo dục trong tỉnh tổ chức khai giảng năm học mới 2020-2021 ngắn gọn, an toàn.

Lễ Khai giảng được tổ chức thống nhất tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh vào sáng ngày thứ Bảy, 05/9/2020 theo hình thức tập trung. Sở GDĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục tổ chức khai giảng ngắn gọn, trang trọng, ý nghĩa, đảm bảo an toàn (thời gian không quá 45 phút); thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của UBND Tỉnh và khuyến nghị của ngành y tế; tạo ra không khí vui tươi, phấn khởi trong ngày “Toàn dân đưa trẻ đến trường”.  Theo điều kiện thực tế, các cơ sở giáo dục bố trí học sinh tham dự tập trung tại sân lễ phù hợp, đảm bảo cự ly giãn cách theo quy định (tối thiểu 1m). Các cơ sở giáo dục có diện tích sân hẹp, tập trung khai giảng cho học sinh đầu cấp và đại diện học sinh các khối lớp khác (số học sinh còn lại bố trí dự trong lớp học). Các cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học có điểm phụ tổ chức khai giảng tại điểm phụ, không tập trung học sinh và giáo viên về điểm chính. Trang trí trường, lớp tạo quang cảnh vui tươi, phấn khởi trong ngày khai trường; xây dựng kịch bản chi tiết về tổ chức khai giảng; phân luồng đón học sinh, đại biểu (nếu có) ngay từ cổng trường để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 (đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, hướng dẫn vị trí tập trung,...). Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, đại biểu có biểu hiện ho, sốt, khó thở không đến trường tham dự khai giảng. Cha mẹ học sinh không đưa con vào trong trường học, không tụ tập đông người phía ngoài cổng trường.

Các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên đón tiếp, phân luồng, hướng dẫn học sinh, đại biểu vào vị trí tập trung (hoặc lớp học) từ 07h00’ đến 07h30’ và tổ chức khai giảng từ 07h30’ với các nội dung: Chào cờ Tổ quốc, hát Quốc ca;  Tuyên bố lý do, giới thiệu thành phần tham dự; Đọc thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhân ngày khai trường; Hiệu trưởng phát biểu chào mừng, tuyên bố khai giảng năm học mới (nội dung ngắn gọn, không quá 01 trang A4); Đánh trống khai trường. Các cơ sở giáo dục không tập trung học sinh để luyện tập trước ngày khai giảng; không tổ chức diễu hành khi đón học sinh đầu cấp; không thả bóng bay; không biểu diễn văn nghệ chào mừng trước lễ (nhà trường phát băng, đĩa các bài hát chủ để về học sinh, nhà trường trong thời gian ổn định tổ chức trước lễ). Sau khi kết thúc khai giảng, nhà trường tiếp tục triển khai các nội dung sinh hoạt học đường tại từng lớp theo kế hoạch.

Đối với các cơ sở giáo dục mầm non tổ chức khai giảng theo hình thức “Ngày Hội đến trường của bé” tại các lớp học (không tổ chức tập trung toàn trường); hình thức tổ chức linh hoạt, sáng tạo phù hợp tâm sinh lý, sức khỏe của trẻ, tạo ấn tượng tốt cho trẻ trong ngày đầu năm học mới. Tổ chức hoạt động từ 07 giờ 30 phút và thời gian tổ chức không quá 60 phút.  Cha mẹ học sinh đón trẻ sau khi kết thúc hoạt động tại lớp./.


Tác giả: Bùi Qúy Khiêm
Nguồn:VP Sở Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới