A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020 - 2021

ĐTO - Năm học 2020 - 2021, cùng với học sinh (HS) cả nước, HS lớp 1 toàn tỉnh sẽ thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1. Theo đó, hơn 29.000 HS lớp 1 tại 12 huyện, thị xã, thành phố và Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật, Trường TH-THCS-THPT Tương Lai sẽ học sách giáo khoa (SGK) theo chương trình mới. Đảm bảo nguồn cung ứng sách cho HS lớp 1, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trường, Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến phụ huynh học sinh (PHHS). Đồng thời yêu cầu các đơn vị được các nhà xuất bản ủy quyền trong việc cung ứng SGK lớp 1 cam kết cung cấp sách đầy đủ, kịp thời, chất lượng.

Cán bộ, giáo viên các trường mẫu giáo tổ chức tuyên truyền 

Chương trình giáo dục phổ thông mới cho cha mẹ trẻ các lớp mẫu giáo 5 – 6 tuổi

Cam kết cung ứng đủ số lượng sách giáo khoa

Từ tháng 4/2020, thực hiện hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT chỉ đạo việc triển khai SGK lớp 1 năm học 2020 - 2021 đến các cơ sở giáo dục đầy đủ, đúng đầu sách nhà trường đã chọn. Theo đó, các đơn vị được các nhà xuất bản ủy quyền gồm: Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục Phương Nam, Công ty Cổ phần Sách Giáo dục tại TP.Hồ Chí Minh (HEBCO) và Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị (CPS&TB) Đồng Tháp đã phối hợp với Sở GD&ĐT, thực hiện cung ứng SGK đến các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh.

Sở GD&ĐT đã tổ chức cuộc họp giữa Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT, các đơn vị trường trực thuộc Sở có lớp Tiểu học (TH) để bàn các phương án cung ứng SGK. Qua đó, Công ty CPS&TB Đồng Tháp đã ký cam kết với Trưởng phòng các Phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh, Hiệu trưởng Trường TH - THCS - THPT Tương Lai đảm bảo cung ứng SGK lớp 1 năm học 2020 - 2021 đầy đủ, kịp thời, chất lượng. Đồng thời, Sở GD&ĐT đã yêu cầu Trưởng phòng các Phòng GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở có lớp TH trực thuộc thực hiện nghiêm việc công bố công khai, niêm yết danh mục SGK được lựa chọn để tổ chức dạy học tại trường theo Hướng dẫn số 12/HD-SGDĐT ngày 9/3/2020 của Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp về hướng dẫn lựa chọn SGK năm học 2020 - 2021 với nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả. Nội dung danh mục SGK phải được niêm yết tại bảng thông báo trường TH, trường Mầm non, thông báo trong cuộc họp PHHS, phối hợp trường Mầm non giới thiệu SGK đến PHHS, sử dụng các nhóm Zalo, Facebook, Viber...

Phụ huynh học sinh tại huyện Hồng Ngự nghiên cứu bộ sách giáo khoa mới

Song song đó, khi thực hiện tuyển sinh vào lớp 1, nhà trường tổ chức lấy ý kiến cụ thể của PHHS về việc đăng kí trường mua hộ SGK hay PHHS tự trang bị SGK (thể hiện trong giấy đăng ký vào học lớp 1). Trong trường hợp PHHS tự trang bị SGK, nhà trường hướng dẫn PHHS đến các cửa hàng, chi nhánh gần nhất mua sách đảm bảo chất lượng. Phối hợp với Công ty CPS&TB Đồng Tháp đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời SGK theo số lượng đã đăng kí; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng HS mua nhầm sách khác hoặc chậm, thiếu SGK ngay từ đầu năm học 2020 - 2021. Ngoài ra, Sở GD&ĐT đã làm việc và đề nghị Công ty CPS&TB Đồng Tháp xây dựng kế hoạch chi tiết, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị cung ứng đầy đủ, kịp thời SGK cho HS, đảm bảo chất lượng, đúng bản mẫu SGK đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt. Dự trữ một số SGK (đầy đủ 45 đầu sách mà các trường trong tỉnh đã chọn) tại các cửa hàng, chi nhánh, đại lý để PHHS có thể mua, tự trang bị SGK cho con trong trường hợp PHHS có nhu cầu tự trang bị. Đến cuối tháng 8/2020, Công ty CPS&TB Đồng Tháp đã cung ứng đến 100% cơ sở giáo dục có lớp TH toàn tỉnh hơn 30.600 bộ SGK và hơn 860 quyển theo nhu cầu của các đơn vị. Hiện nay, các đơn vị trường tiếp tục tuyên truyền việc sử dụng, cung ứng SGK đến PHHS. Rà soát, bổ sung SGK theo nhu cầu thực tế của từng cơ sở giáo dục.Thực hiện công tác xã hội hóa tặng sách cho HS nghèo, HS có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo 100% học sinh lớp 1 đủ SGK khi bước vào năm học mới.

Tuyên truyền đồng loạt đến phụ huynh học sinh

Tại TP.Cao Lãnh, Phòng GD&ĐT thành phố đã chủ động kiểm tra, giám sát việc cung ứng SGK lớp 1 tại các trường TH để đảm bảo chất lượng SGK và đúng bản mẫu SGK đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt. Chỉ đạo các đơn vị trường TH họp PHHS lớp 1 năm học 2020 - 2021 tuyên truyền nội dung việc lựa chọn SGK lớp 1 và việc cung ứng SGK. Các phiên họp được Ban giám hiệu nhà trường triển khai bằng hình thức phù hợp với tình hình thực tế của trường. Khi tuyển sinh vào lớp 1, nhà trường làm phiếu đăng ký SGK. Nếu PHHS tự trang bị SGK, nhà trường hướng dẫn PHHS đến các cửa hàng để mua sách. Đến nay, Công ty CPS&TB Đồng Tháp đã giao đầy đủ, kịp thời theo số lượng SGK đã đăng kí đến các trường. Tổng số lượng sách các trường đã nhận là 3.216 bộ sách, số lượng có dư so với dự kiến HS lớp 1 năm học 2020 - 2021 là 269 bộ. Phòng GD&ĐT TP.Cao Lãnh cũng đã có công văn chỉ đạo các trường trong việc thực hiện công tác huy động trẻ 6 tuổi và cung ứng đầy đủ SGK cho 100% HS vào lớp 1. Đồng thời tham mưu và phối hợp với các ban, ngành, các mạnh thường quân thực hiện công tác xã hội hóa tặng sách cho HS nghèo, HS có hoàn cảnh khó khăn. Tiếp tục cung ứng SGK cho PHHS đã đăng ký với nhà trường.

Phụ huynh học sinh khối lớp 1 Trường Tiểu học Chu Văn An, TP.Cao Lãnh 

đóng góp ý kiến sách giáo khoa tại buổi họp mặt cha mẹ học sinh lớp 1

Thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT, tại huyện Tân Hồng, Phòng GD&ĐT huyện Tân Hồng đã chỉ đạo các đơn vị trường trong huyện triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1, thực hiện một chương trình có nhiều bộ SGK. Các đơn vị trường tổ chức họp PHHS lớp 1 năm học 2020 – 2021 tuyên truyền nội dung việc lựa chọn SGK lớp 1 và việc cung ứng SGK. Hướng dẫn PHHS có nhu cầu mua SGK, thực hiện công tác xã hội hóa tặng sách cho HS nghèo, HS có hoàn cảnh khó khăn với phương châm “Không để HS đến trường mà không có SGK để học”.

Năm học mới 2020 - 2021, toàn huyện Lai Vung có 22 điểm trường TH, dự kiến 433 lớp với hơn 13.000 HS, trong đó HS khối lớp 1 là 2.537 em. Việc chuẩn bị SGK lớp 1 được Phòng GD&ĐT huyện chuẩn bị từ cuối năm học 2019 - 2020. Ông Ngô Phước Hậu - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Lai Vung cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, ngành GD&ĐT huyện đã thực hiện đầy đủ các bước chuẩn bị cho việc thực hiện SGK lớp 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông mới. Phòng GD&ĐT huyện đã tập hợp ý kiến của các trường, đa số các trường trong huyện chọn Bộ SGK Cánh Diều. Qua đó, Phòng GD&ĐT đã tập hợp số lượng và đăng ký về Sở GD&ĐT. Đến nay, SGK đã được chuyển đến tay HS, đảm bảo đủ số lượng sách, sẵn sàng cho năm học mới. Không có tình trạng phụ huynh không nắm thông tin đi mua sách trước cho con...”.

Trường TH thị trấn Lai Vung, một trong những đơn vị chuẩn bị tốt về SGK lớp 1. Ông Trần Thiện Minh - Hiệu trưởng Trường TH thị trấn Lai Vung cho biết: “Năm học 2020 - 2021, trường có 263 HS khối lớp 1, chia thành 7 lớp. Nhà trường đã chọn bộ SGK Cánh Diều giảng dạy cho HS khối lớp 1. Để việc thực hiện SGK lớp 1 đạt hiệu quả, nhà trường đã tổ chức sinh hoạt cho PHHS có con vào lớp 1 biết về nội dung, tinh thần và ý nghĩa của việc thay SGK trong năm học mới. Đồng thời tuyển chọn 8 giáo viên của trường có năng lực, kinh nghiệm chuyên môn tốt tham dự các lớp tập huấn nghiên cứu về chương trình, bộ SGK mới để tránh bỡ ngỡ khi bước vào giảng dạy. Nhà trường còn chuẩn bị các phòng học, phòng thiết bị phục vụ cho việc giảng dạy theo Chương trình giáo dục phổ thông mới. Đến nay, trường đã phát sách đến toàn bộ các em HS lớp 1...”.

Anh Dương Văn Chính ngụ khóm 5, thị trấn Lai Vung có con là Dương Thái Bảo chuẩn bị vào học lớp 1 tại Trường TH thị trấn Lai Vung cho biết: “Ban đầu nghe nói đổi SGK tôi cũng chưa hiểu nên lo không biết như thế nào. Khi được nghe các thầy cô trong trường sinh hoạt, phổ biến và tham khảo bộ sách, tôi đã hiểu về ý nghĩa của việc thay sách. Đồng thời, qua tham khảo bộ SGK Cánh Diều, tôi cho rằng đây là bộ sách hay có nhiều tranh ảnh sinh động, mỗi bài học điều có liên hệ thực tế. Bộ sách không chỉ cung cấp kiến thức mà còn trang bị kỹ năng sống cần thiết...”.


Tác giả: Nhóm PV CT-XH
Nguồn:baodongthap.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới