A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chấm thi mùa dịch: Những ngày đáng nhớ

GD&TĐ - Thực hiện công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2021, với nhiều giáo viên đây là những ngày đặc biệt, đáng nhớ nhất.

Thí sinh tại TPHCM làm thủ tục dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1.

Trong bối cảnh dịch bệnh bủa vây khắp nơi, các giám khảo vẫn sẵn sàng gác lại việc riêng, cùng nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Bất ngờ với lá thư cảm ơn

Ngày 20/7, các giáo viên tại TPHCM đã hoàn tất công tác chấm thi tự luận và trắc nghiệm. Sau 10 ngày tham gia công tác chấm thi, nhiều giáo viên đã không khỏi bất ngờ và xúc động khi được trao tận tay lá thư cảm ơn của lãnh đạo Sở GD&ĐT.

Trong thư có đoạn viết “thầy/cô tham gia không chỉ vì tinh thần trách nhiệm của người giáo viên mà lớn hơn hết là trách nhiệm chăm lo cho thế hệ học sinh thân yêu của thành phố. Những đóng góp trí tuệ, công sức của thầy/cô đã giúp cho kỳ thi diễn ra thành công tốt đẹp, các em học sinh có được kết quả tốt nghiệp THPT đúng theo kế hoạch, tạo thêm niềm tin cho xã hội vào ngành Giáo dục - Đào tạo thành phố…”.

Giám khảo Nguyễn Thu Trang, giáo viên Trường THPT Đào Sơn Tây (TP Thủ Đức, TPHCM) chia sẻ: “Tổ chấm của chúng tôi hoàn thành công việc chiều ngày 19/7, khi nhận được thư cảm ơn của lãnh đạo sở, ai cũng bất ngờ, xúc động, cảm thấy được động viên rất nhiều. Khi tham gia công tác chấm thi, ban đầu cũng có những lo lắng bởi thành phố đang là tâm dịch. Nhưng với sự chuẩn bị chu đáo của sở, ngành với giải pháp phòng dịch rất tốt đã khiến chúng tôi an tâm”

Cô Tôn Thị Mai Thanh, có thâm niên hơn 10 năm làm công tác chấm thi tốt nghiệp THPT.

Cô Thu Trang chia sẻ thêm: Có một vài đồng nghiệp đang chấm thi thì nơi ở bị phong tỏa... mọi người cùng hỗ trợ để công tác chấm được bảo đảm. Hằng ngày, giáo viên từ nhiều quận đến điểm chấm, đi qua một số chốt đều xuất trình những giấy tờ liên quan để được qua.

Trước khi chấm thi, giáo viên được lấy mẫu xét nghiệm, sau đó trong quá trình chấm lấy thêm 2 lần nữa. Thật vui khi tất cả đều có kết quả âm tính. “Một kỳ chấm thi khá đặc biệt, nhưng mọi thứ đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, tuân thủ quy chế và đúng tiến độ, khiến chúng tôi rất vui”, cô Thu Trang nói.

Hoàn thành công tác chấm thi môn Ngữ văn, thầy Đặng Ngọc Ngận, giáo viên Trường THPT Phạm Phú Thứ (Quận 6, TPHCM) chia sẻ: Bao nhiêu mùa chấm thi, năm nay với bản thân đây là một mùa chấm vô cùng đáng nhớ. Sở GD&ĐT đã chuẩn bị cho đội ngũ chấm thi đủ mọi đồ dùng từ chiếc găng tay, kính chống giọt bắn đến những viên Vitamin C... và cả lá thư cầm trên tay khi kết thúc công việc. Điều đó cho thấy sự quan tâm rất lớn của ngành dành cho thầy, cô giáo.

 

Một giám khảo chia sẻ thêm, dù được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần trong quá trình chấm thi, nhưng một vài giáo viên ở vùng nguy cơ vẫn rất cẩn thận. Theo đó, mỗi ngày đi chấm thi còn mang theo một ba lô đựng đầy đủ quần áo, đồ dùng cá nhân… Bởi nếu phường mình cư trú, hay khu phố phong tỏa, hay lỡ… chẳng may có vấn đề gì sẽ sẵn sàng, chủ động ứng phó.

Tính cả công tác coi thi và chấm thi… mỗi giáo viên tổng test tầm soát Covid-19 là 5 lần. Mọi người không cảm thấy quá khó chịu, đều nói đùa với nhau “chấm thi thêm lần nữa mũi sẽ to hơn… cho dễ thở”, vẫn động viên nhau cố gắng hoàn thành nhiệm vụ mà sở GD&ĐT đã tin tưởng giao phó.

Kỳ chấm thi đặc biệt

Có thâm niên hơn 10 năm làm công tác chấm thi tốt nghiệp THPT, cô Tôn Thị Mai Thanh, Hiệu trưởng Trường THPT Đốc Binh Kiều (Đồng Tháp) cho biết năm nay là năm chấm thi đặc biệt nhất.

Cô Tôn Thị Mai Thanh là Phó Ban chấm thi tự luận của tỉnh Đồng Tháp. Vừa hoàn thành công tác chấm thi, cô cùng đồng nghiệp trở về gia đình sau thời gian phải ăn, nghỉ tại địa điểm chấm thi để phòng dịch Covid-19.

Theo cô Thanh chia sẻ, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay rơi vào thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Đồng Tháp có nhiều ca nhiễm trong cộng đồng và dịch ở diện rộng. Là cán bộ quản lý, cô Thanh cũng như nhiều thầy cô giáo khác rất lo lắng cho đội ngũ giáo viên và học trò, nhất là khi bản thân cô còn đảm nhận nhiệm vụ quan trọng là chấm thi tự luận.

Dù dịch phức tạp nhưng tỉnh, đặc biệt là Sở GD&ĐT Đồng Tháp rất quan tâm đến công tác thi, tổ chức thi, chấm thi. Lực lượng làm công tác thi, chấm thi được tiêm ngừa, xét nghiệm sàng lọc Covid-19 nên ai cũng thấy yên tâm. “Tất cả cán bộ chấm thi đều yên tâm làm nhiệm vụ, không ai dao động hoặc lo sợ”, cô Thanh cho hay.

Cô Thanh cho biết những ngày chấm thi là những ngày vừa nỗ lực hết mình, vừa có nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Tất cả cán bộ chấm thi đều giãn cách, thực hiện nghiêm công tác phòng dịch. “Nội bất xuất, ngoại bất nhập” để phòng dịch nên cán bộ chấm thi phải ăn, ở, nghỉ ngơi tại địa điểm chấm thi. Tất cả cùng bảo ban, chia sẻ niềm vui cùng nhau. Tại địa điểm chấm thi, công tác tổ chức được quan tâm đặc biệt nên việc sinh hoạt, ăn uống hàng ngày của thầy cô được bảo đảm.

 

 

 

Công tác chấm thi cần sự tập trung, cẩn trọng, chính xác nên ai cũng lo giữ gìn sức khỏe. Việc ăn, uống, nghỉ ngơi được bố trí thuận lợi nên cho đến ngày cuối cùng, công việc chấm thi hoàn thành, mọi người đều khỏe mạnh. Tất cả cán bộ chấm thi được xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trước khi về nhà. Điều vui mừng là mọi người hoàn thành nhiệm vụ được giao, sức khỏe được bảo đảm.

Cô Thanh chia sẻ rằng, Kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng. Khi được giao nhiệm vụ chấm thi thầy cô Đồng Tháp đều phải cố gắng hoàn thành thật tốt. Dù tình hình dịch bệnh phức tạp, nhưng tỉnh, ngành Giáo dục đã quan tâm, tạo điều kiện nên cán bộ chấm thi rất an tâm. “Nếu được tiếp tục huy động chấm thi, bản thân tôi sẵn sàng nhận nhiệm vụ”, cô Thanh cho biết.


Tác giả: Thảo Nguyên - Quốc Ngữ
Nguồn:giaoducthoidai.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Văn bản mới