A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Y tế hướng dẫn đeo khẩu trang để phòng, chống dịch Covid-19 trong ngành giáo dục

Ngày 06/02/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ký quyết định số 1053/QĐ-BYT ban hành Hướng dẫn đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng. Đối với các cơ sở giáo dục, Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể việc đeo khẩu trang như sau:

Tại các cơ sở giáo dục mầm non, người đưa đón trẻ (cha, mẹ, người giám hộ) phải đeo khẩu trang cho mình và cho trẻ khi đưa trẻ đến trường, khi đón trẻ về. Giáo viên, nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động phải đeo khẩu trang khi đi đến trường, khi ra về, khi tiếp xúc với khách đến thăm và làm việc, tiếp xúc với người đưa đón trẻ. Khách khi đến thăm, rời khỏi và trong suốt quá trình làm việc tại trường phải đeo khẩu trang.

Tại các cơ sở giáo dục tiểu học, người đưa đón học sinh (cha, mẹ, người giám hộ) phải đeo khẩu trang cho mình khi đưa học sinh đến trường, khi đón học sinh về và nhắc nhở học sinh phải đeo khẩu trang. Học sinh phải đeo khẩu trang trong khi đi đến trường và khi ra về. Giáo viên, nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động tại trường  phải đeo khẩu trang khi đi đến trường, khi ra về, khi tiếp xúc với khách đến thăm và làm việc, tiếp xúc với người đưa đón học sinh. Khách khi đến thăm, rời khỏi và trong suốt quá trình làm việc tại trường phải đeo khẩu trang.

Tại các cơ sở giáo dục trung học cơ sở, trung học phổ thông và cơ sở giáo dục tập trung, học sinh, sinh viên và học viên phải đeo khẩu trang khi đến trường, khi ra về và khi tiếp xúc với khách đến thăm, làm việc. Giáo viên, giảng viên, nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động tại trường  phải đeo khẩu trang khi đi đến trường, khi ra về, khi tiếp xúc với khách đến thăm và làm việc. Khách khi đến thăm, rời khỏi và trong suốt quá trình làm việc tại trường phải đeo khẩu trang.

Bộ Y tế cũng hướng dẫn sử dụng khẩu trang, cụ thể:

- Cách đeo khẩu trang: (1): Rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn trước khi đeo khẩu trang; (2): Xác định phần trên, dưới của khẩu trang; (3): Xác định mặt trong, ngoài theo đường may hoặc mặt đậm hơn ở bên ngoài; (4): Đeo và điều chỉnh khẩu trang che kín mũi, miệng đảm bảo không có khe hở giữa mặt và khẩu trang. Lưu ý không chạm tay vào mặt ngoài khẩu trang trong suốt quá trình sử dụng. Nếu chạm vào phải rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn.

- Cách thải khẩu trang: (1): Khi tháo khẩu trang chỉ cầm phần dây đeo sau tai (không chạm vào mặt ngoài của khẩu trang); (2): Bỏ khẩu trang vào túi kín (nếu có) và/hoặc bỏ vào thùng rác có nắp đ65y kín đối với khẩu trang dùng 1 lần; (3): Rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn.

- Tái sử dụng khẩu trang 870 (khẩu trang vải kháng giọt bắn, kháng khuẩn): Giặt bằng tay; giặt riêng; phơi tự nhiên, sấy hoặc là khô; số lần tái sử dụng: đọc kỹ hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất được in trên bao bì hoặc nhãn mác của sản phầm.


Tác giả: Bùi Qúy Khiêm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Văn bản mới