A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiểm tra, khảo sát Chương trình “Thư viện thân thiện trường tiểu học”

Nhằm mục đích kiểm tra, khảo sát tình hình triển khai mô hình "Thư viện thân thiện (TVTT) trường tiểu học", đồng thời, ghi nhận thông tin, nắm bắt những thuận lợi và khó khăn khi triển khai mô hình cũng như đánh giá được kết quả triển khai Chương trình “TVTT trường tiểu học” giai đoạn 2016 - 2020 đảm bảo điều kiện thực tế của địa phương.

Ngày 10 và 11 tháng 11 năm 2020, Vụ Giáo dục Tiểu học - Ban Điều phối Chương trình “TVTT trường tiểu học” của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) và Tổ chức Room to Read tổ chức kiểm tra, khảo sát việc tổ chức, quản lí hoạt động thư viện theo chương trình “TVTT trường tiểu học” tại các trường tiểu học trên địa bàn huyện Lấp Vò và Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp.

Tham gia Đoàn Kiểm tra, khảo sát có ông Nguyễn Khắc Tú, đại diện Ban điều phối chương trình TVTT của Bộ GDĐT; bà Nguyễn Thị Kim Chi, đại diện Viện Khoa học Giáo dục; ông Dương Quốc Tuấn, quản lí Chương trình TVTT khu vực phía Nam của tổ chức Room to Read.

Làm việc với Đoàn Kiểm tra, khảo sát, về phía Sở GDĐT Đồng Tháp có ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở GDĐT; lãnh đạo, chuyên viên Phòng Giáo dục Tiểu học, Phòng Công nghệ thông tin - thiết bị thư viện, Sở GDĐT; lãnh đạo, chuyên viên các Phòng GDĐT; cán bộ quản lí, giáo viên cốt cán, nhân viên thư viện của các trường tham gia Chương trình TVTT năm 2019 trên địa bàn huyện Lấp Vò và Châu Thành.

Năm 2019, tỉnh Đồng Tháp triển khai Chương trình TVTT tại 18 trường thuộc các huyện Thanh Bình, Tháp Mười, Châu Thành và Lấp Vò. Năm 2020, thực hiện thêm 06 trường tại huyện Cao Lãnh và Tam Nông. Ngoài ra, còn có 13 thư viện trường tham gia nhân rộng tự nguyện.

Báo cáo về việc triển khai chương trình TVTT từ năm 2019 đến năm 2020, Sở GDĐT cho biết, đến thời điểm này, các hoạt động của TVTT đã mang lại nhiều kết quả khả quan, đã thu hút giáo viên, học sinh đến thư viện ngày càng nhiều, học sinh đọc sách nhiều hơn, tiết đọc thư viện cũng đã mang lại nhiều trải nghiệm mới cho học sinh, kỹ năng đọc được nâng lên. Ngoài ra, thư viện các trường đã đem lại niềm tin cho cha mẹ học sinh, cha mẹ học sinh cùng đồng hành với trường trong quá trình xây dựng và hoạt động TVTT.

Đoàn Kiểm tra, khảo sát làm việc tại các trường

Đoàn Kiểm tra, khảo sát đã tiến hành dự tiết đọc thư viện tại các trường và trao đổi, thảo luận với cán bộ quản lí, trường, Phòng GDĐT, Sở GDĐT và nhân viên thư viện về những tác động của TVTT đến cán bộ quản lí, học sinh, cha mẹ học sinh trong thời gian qua. Đồng thời, hiệu trưởng các đơn vị có những kiến nghị, đề xuất với Bộ GDĐT sớm ban hành văn bản hướng dẫn tính tiết đọc thư viện trong phân phối chương trình.

Đoàn kiểm tra, giám sát dự tiết đọc thư viện

Kết thúc Chương trình hợp tác “TVTT trường tiểu học” giai đoạn 2016 - 2020, Sở GDĐT tỉnh Đồng Tháp mong muốn Ban điều phối chương trình của Bộ GDĐT và Tổ chức Room to Read tiếp tục hỗ trợ cho các thư viện của tỉnh Đồng Tháp xây dựng Chương trình hợp tác “TVTT trường tiểu học” giai đoạn 2 (2021 - 2025)./.


Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Dung
Nguồn:Phòng GDTH Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới