A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đồng Tháp sẽ xác lập Kỷ lục 200 món ăn từ Sen tại Lễ hội Sen Đồng Tháp

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần I sẽ diễn ra từ ngày 19/5/2022 đến ngày 21/5/2022 tại Quảng trường Văn Miếu thành phố Cao Lãnh Đồng Tháp. Tại Lễ hội này sẽ diễn ra nhiều chương trình , hoạt động hấp dẫn, đặc biệt trong đó, Đồng Tháp đăng ký xác lập Kỷ lục 200 món ăn từ Sen.

Năm 2017, Tỉnh Đồng Tháp bắt đầu thực hiện Đề án Tạo dựng hình ảnh địa phương, với thương hiệu “Đất Sen hồng”. Trước đó, slogan trong phát triển du lịch của Đồng Tháp cũng gắn chặt với hình ảnh hoa Sen “Đồng Tháp thuần khiết như hồn sen” đã được xây dựng và định vị tại Đề án Phát triển du lịch Đồng Tháp giai đoạn 2015-2020. Từ đó đến nay,  du lịch gắn với  hoa sen bắt đầu được quan tâm khai thác. Khởi điểm là 09 điểm du lịch nông nghiệp tại Cánh đồng sen Tháp Mười và dần dần đã lan tỏa ra các huyện, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh, từ Tân Hồng về đến Hồng Ngự, Thanh Bình, Tam Nông, Cao Lãnh, Lai Vung, Lấp Vò.

Với mục đích tôn vinh hoa Sen, phát huy giá trị văn hóa – kinh tế cho các sản phẩm chế biến từ cây Sen Đồng Tháp, thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp trồng sen gắn với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương; xây dựng sản phẩm đặc thù, thu hút du khách đến tham quan du lịch Đồng Tháp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tại sự kiện Lễ hội Sen lần thứ I năm 2022, Đồng Tháp đăng ký xác lập Kỷ lục Thế giới về địa phương có nhiều món ăn chế biến từ Sen nhất thế giới,  với 200 món ăn từ Sen được chế biến với nhiều nguyên liệu đa dạng khác nhau (củ, thân, lá, hạt sen, ngó sen,..) gồm: 31 món cháo, súp, canh; 27 món gỏi, trộn; 18 món nấu, hầm, tiềm, um, kho; 4 món hấp; 2 món kho; 22 món xào; 5 món chiên; 3 món nướng; 3 món lẩu; 6 món dưa chua;  24 món chay; 18 món bánh; 27 món xôi, chè, mứt, kẹo; 10 loại thức uống.

200 món ăn sẽ được thực hiện trong 60 phút, với sự tham gia của 60 thành viên, trong đó có 50 đầu bếp chia làm 10 đội công diễn và trình bày món ăn, 10 chuyên gia điều phối và giám sát chuyên môn. Các món ăn này sẽ được trình bày trên dụng cụ gốm sứ theo mô hình hoa Sen. Hoa sen có 10 cánh bung tỏa, mỗi cánh sẽ để được 17 món ăn, còn nhụy sen chính giữa to tròn sẽ chứa được 30 món.

Việc chế biến, công diễn và trình bày dưới sự giám sát của Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam và Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn thực hiện. Đây là 2 đơn vị tổ chức nghề nghiệp quy tụ nhiều chuyên gia, đầu bếp chuyên nghiệp nổi tiếng tham gia trong Ban chấp hành.

Ban tổ chức sẽ phân ra 3 khu vực: Khu chế biến, nấu nướng; Khu trình bày theo hình hoa Sen; Khu giới thiệu món ăn cho khách tham quan thưởng thức. Khu chế biến được bố trí cách xa khu trình bày và được bảo đảm điện, nước. Khu trưng bày được bố trí gần sân khấu công bố, được thiết kế theo hình hoa sen để các món ăn được sắp xếp theo hình hoa sen. Khu giới thiệu món ăn cho khách thưởng thức được bố trí riêng biệt với 2 khu còn lại với hơn 200 món ăn được để trên đĩa, cốc giấy sử dụng 1 lần và được bảo quản sau khi nấu ăn tách biệt với món ăn đưa ra trưng bày để xác lập kỷ lục nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm cho khách dùng thử.

Là địa phương nổi tiếng với quốc hoa Sen và các sản vật làm từ cây Sen và hoa Sen, Đồng Tháp cũng nổi tiếng với văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú. Sen được trồng ở nhiều nơi trong tỉnh Đồng Tháp và được chế biến để ăn và dùng làm thuốc. Với lợi thế về vùng trồng sen lớn ở Việt nam và văn hóa ẩm thực phong phú, thông qua sự kiện này, Tỉnh mong muốn tôn vinh ẩm thực đa dạng phong phú của Việt Nam nói chung và của tỉnh Đồng Tháp nói riêng, đặc biệt là ẩm thực được chế biến từ Sen – loài hoa và cây thuốc quí của Việt Nam và Đồng Tháp. Đồng thời, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước con người và điểm đến du lịch Đồng Tháp.


Tác giả: Khánh Vân
Nguồn:https://svhttdl.dongthap.gov.vn/ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới