Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đồng Tháp lần thứ 14 năm 2021

Ngày 14/01/2021, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đồng Tháp lần thứ 14 năm 2021 (Cuộc thi) đã ban hành Thể lệ Cuộc thi.

Theo đó, Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đồng Tháp được tổ chức hàng năm) nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh, thiếu niên, nhi đồng trong Tỉnh, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ các em trở thành nhà sáng chế trong tương lai. Cơ quan tổ chức Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Tỉnh phối hợp tổ chức. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh là cơ quan Thường trực Cuộc thi.

Tất cả các thanh, thiếu niên, nhi đồng trong Tỉnh có ngày sinh từ 31/5/2002 đến 31/5/2015 (từ 06 đến 19 tuổi) đều có quyền dự thi với các mô hình, sản phẩm dự thi thuộc 05 lĩnh vực: Đồ dùng dành cho học tập; Phần mềm tin học; Sản phẩm thân thiện với môi trường; Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

Cuộc thi dự kiến có 01 giải đặc biệt: 10.000.000 đồng; 05 giải nhất, mỗi giải: 8.000.000 đồng; 10 giải nhì, mỗi giải: 6.000.000 đồng; 15 giải ba, mỗi giải: 4.000.000 đồng và 20 giải khuyến khích, mỗi giải: 2.500.000 đồng. Tác giả đạt giải được nhận tiền thưởng và giấy chứng nhận của Ban Tổ chức Cuộc thi (những thành viên có đóng góp 30% trong việc sáng tạo ra mô hình, sản phẩm đạt giải cũng được Ban Tổ chức Cuộc thi trao Giấy chứng nhận).

Đối với các tác giả đạt giải đặc biệt, nhất cấp tỉnh: ngoài tiền thưởng và Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức Cuộc thi; được đề nghị xét tặng Huy hiệu Tuổi trẻ Sáng tạo của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND Tỉnh. Đối với Cuộc thi toàn quốc: tác giả đạt giải nhất, nhì được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xét tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo; đạt từ giải Ba trở lên được tặng Bằng khen của UBND Tỉnh theo quy định.

Các tổ chức và cá nhân có thành tích trong tuyên truyền, vận động, phổ biến Cuộc thi sẽ được Ban Tổ chức Cuộc thi xét tặng Giấy khen hoặc đề nghị UBND Tỉnh tặng Bằng khen. Đồng thời, khuyến khích các thành viên Ban Tổ chức (nếu có điều kiện) xét tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân tham gia đạt giải thưởng Cuộc thi.

Các mô hình, sản phẩm đạt giải sẽ được xét hỗ trợ nghiên cứu phát triển sản phẩm khi tác giả đề xuất và được thực hiện theo Quyết định số 19/2018/QĐUBND ngày 16/7/2018 của UBND Tỉnh về việc ban hành chính sách khuyến khích nghiên cứu khoa học tại cơ sở đào tạo và hỗ trợ hoạt động sáng tạo không chuyên trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp và Quyết định số 28/2019/QĐ-UBND ngày 20/11/2019 về việc sửa đổi, bổ sung một số Điều của Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 19/2018/QĐ-UBND ngày 16/7/2018 của UBND Tỉnh./.

Tác giả: Bùi Qúy Khiêm