A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chiếc máy rửa tay tự động của thầy Lý Văn Dũng

ĐTO - Thời gian qua, tập thể lãnh đạo và giáo viên Trường THPT Hồng Ngự 3 (huyện Hồng Ngự) luôn thực hiện tốt việc dạy và học theo chương trình; tuân thủ những khuyến cáo của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các thầy, cô giáo đã cùng áp dụng và đề ra những sáng kiến phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh ngay tại trường. Trong đó có thầy Lý Văn Dũng – giáo viên môn Vật lý Trường THPT Hồng Ngự 3 (huyện Hồng Ngự) đã chế tạo thành công chiếc máy rửa tay tự động.

Thầy Lý Văn Dũng bên chiếc máy rửa tay tự động. Ảnh: C.P

Thầy Lý Văn Dũng không chỉ làm tốt nhiệm vụ chuyên môn mà còn là người có niềm đam mê sáng tạo. Thầy Dũng cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lãnh đạo ngành giáo dục đã ban hành công văn học sinh (HS) cần rửa tay trước khi vào lớp. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của ngành, Trường THPT Hồng Ngự 3 đã trang bị nhiều thiết bị rửa tay nhưng còn 1 bộ phận nhỏ HS quên rửa tay thường xuyên. Vì vậy để khuyến khích HS rửa tay, hạn chế tiếp xúc với các vật dụng có khả năng lây bệnh, tôi đã suy nghĩ và chế tạo ra 1 thiết bị rửa tay thông minh là chiếc máy rửa tay tự động...”. Chiếc máy rửa tay tự động do thầy Lý Văn Dũng chế tạo hoàn thành sau hơn 1 tháng miệt mài nghiên cứu với chi phí khoảng hơn 2,5 triệu đồng. Điểm đặc biệt là chiếc máy có bộ phận cảm ứng hồng ngoại, khi HS đi ngang, máy sẽ phát ra tín hiệu để HS lưu ý rửa tay. Cùng thời điểm đó, máy bơm và khóa nước cảm ứng cũng vận hành đồng bộ theo hệ thống đã cài đặt. Chỉ cần HS đưa tay vào, dung dịch xà phòng tự chảy ra với lượng dùng vừa đủ, vòi nước sạch sẽ tự chảy không cần mở van, HS rửa tay sẽ không chạm tay vào van và bộ phận sấy khô giúp các em làm khô tay.

Theo Ban giám hiệu Trường THPT Hồng Ngự 3, vừa qua, chiếc máy rửa tay tự động được lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao, đây là niềm động viên, khích lệ to lớn đối với thầy, cô giáo Trường THPT Hồng Ngự 3. Nói về niềm đam mê và những dự định sắp tới, thầy Lý Văn Dũng chia sẻ: “Bản thân tôi rất tự hào và vinh dự, vui mừng khi chiếc máy được đưa vào sử dụng và các em HS thường xuyên rửa tay sát khuẩn. Sắp tới, tôi sẽ nghiên cứu ra nhiều thiết bị, góp phần cùng nhà trường và ngành giáo dục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời truyền cảm hứng và khuyến khích HS sáng tạo và chế tạo những thiết bị cần thiết trong cuộc sống...”.


Tác giả: C.P
Nguồn:baodongthap.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới