A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phối hợp thực hiện Chương trình “Điều ước cho em”

Ngày 15/01/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã có Công văn số 156/BGDĐT-GDCTHSSV gửi UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước đề nghị phối hợp thực hiện Chương trình “Điều ước cho em”.

Nội dung Công văn của Bộ GDĐT nêu rõ: Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho sự nghiệp GDĐT,  xác định GDĐT là quốc sách hàng đầu. Bên cạnh đó, ngành GDĐT cũng luôn nhận được sự ủng hộ của toàn xã hội thông qua hoạt động đóng góp, đầu tư của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và cộng đồng; góp phần giúp các nhà trường tổ chức tốt các hoạt động giáo dục và đào tạo. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay ở vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, cùng với sự ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19 và các cơn bão liên tiếp tại các tỉnh miền Trung thời gian qua; ngành GDĐT đang gặp rất nhiều khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, trường lớp, trang thiết bị dạy học, việc tổ chức bữa ăn trưa cho học sinh, điện, vệ sinh môi trường, nước sạch, phần lớn các thiết bị dạy học bị mất mát, hư hỏng nặng... đã ảnh hưởng tiêu cực tới việc học tập, dạy học và tổ chức các hoạt động giáo dục của nhà trường, giáo viên, học sinh.

Trong điều kiện ngân sách nhà nước còn hạn hẹp, để thúc đẩy sự nghiệp phát triển giáo dục, đáp ứng tốt hơn yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo và hội nhập quốc tế; ngành Giáo dục rất cần sự chung tay của cả cộng đồng xã hội để hỗ trợ, chia sẻ giúp đỡ các trường học vượt qua các khó khăn, đảm bảo điều kiện tốt hơn, tiếp tục tổ chức hoạt động dạy và học; góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ GDĐT phối hợp với Ban điều hành Đề án Hệ tri thức Việt số hóa của Chính phủ, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các Bộ ngành liên quan cùng phối hợp triển khai Chương trình “Điều ước cho em”.

Để triển khai thành công Chương trình nói trên, Bộ GDĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo và giao Sở GDĐT làm đầu mối có văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức rà soát và cập nhật thông tin về những khó khăn và nhu cầu cần hỗ trợ về cơ sở vật chất (sửa chữa và xây dựng mới nhà vệ sinh); nước sinh hoạt, nước uống, thiết bị lọc nước sạch; trang thiết bị bếp ăn (đối với trường tổ chức học 2 buổi/ngày): xây nhà bếp, dụng cụ nhà bếp; đồ dùng học tập, đồ dùng cá nhân (quần áo cho học sinh); học liệu phục vụ giảng dạy tiếng dân tộc; sách giáo khoa, vở viết; dụng cụ học tập; hỗ trợ học sinh ăn trưa (đối với học sinh học 2 buổi/ngày).

Đồng thời, chỉ đạo các sở, ban, ngành và các tổ chức xã hội tại địa phương triển khai các hoạt động truyền thông về thực trạng khó khăn của các cơ sở giáo dục trên địa bàn trên các phương tiện thông tin đại chúng, đài phát thanh và truyền hình địa phương...; cử đầu mối cung cấp thông tin nhu cầu hỗ trợ và hướng dẫn các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp quan tâm thực hiện việc tài trợ các cơ sở giáo dục giải quyết các khó khăn, góp phần triển khai thành công Chương trình “Điều ước cho em”. Phối hợp cùng Bộ GDĐT, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đông hành cùng Chương trình tổ chức tiếp nhận, phân bổ và chỉ đạo các cơ sở giáo dục trong việc quản lý, khai thác đúng mục đích; tổ chức sơ kết, tổng kết Chương trình theo kế hoạch và gửi báo cáo về cơ quan Thường trực Chương trình./.


Tác giả: Bùi Qúy Khiêm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Văn bản mới