A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngày đầu tiên của kỳ họp HĐND tỉnh – thảo luận nhiều vấn đề “nóng”

Sáng ngày 09/7, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp khóa IX đã khai mạc kỳ họp thứ 15, kỳ họp thường kỳ giữa năm 2020 để đánh giá kết quả lãnh đạo điều hành trên các lĩnh vực trong 6 tháng đầu năm và thảo luận, xem xét, bổ sung, quyết định những chủ trương, biện pháp quan trọng trong giai đoạn còn lại, cũng như giải quyết kiến nghị chính đáng của cử tri.

Tham dự kỳ họp có bà Nguyễn Thị Mai Hoa – Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; ông Nguyễn Tôn Hoàng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, các đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Đồng Tháp.

“Kỳ họp không giấy”

Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phan Văn Thắng phát biểu khai mạc kỳ họp

Trong phát biểu khai mạc kỳ họp quan trọng này, ông Phan Văn Thắng – Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh cho biết, đây là lần đầu tiên Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức “Kỳ họp không giấy” bằng việc áp dụng phần mềm Họp Hội đồng nhân dân, khẳng định sự quyết tâm đổi mới của Thường trực Hội đồng nhân dân trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của Hội đồng nhân dân ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả, tiết kiệm chi phí tổ chức kỳ họp.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đánh giá cao kết quả chỉ đạo, điều hành của Ủy ban nhân dân tỉnh, sự vào cuộc của các ngành, các cấp, sự hưởng ứng của doanh nghiệp và nhân dân tỉnh nhà, tỉnh Đồng Tháp đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, hoạt động sản xuất kinh doanh dần được phục hồi, kinh tế - xã hội của Tỉnh trong những tháng đầu năm vẫn duy trì đà phát triển.

Năm 2020 là năm cuối của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, giai đoạn 2016 - 2020, diễn ra trong bối cảnh có nhiều thách thức, khó khăn; do đó, các đại biểu cần nghiên cứu, phân tích thấu đáo, thảo luận kỹ lưỡng, đánh giá toàn diện, khách quan để xác định phương hướng, giải pháp hữu hiệu nhằm sớm phục hồi nền kinh tế sau đại dịch Covid-19, góp phần hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu của kế hoạch 5 năm, tạo tiền đề phát triển cho giai đoạn tiếp theo - Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh yêu cầu.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp

Trong ngày đầu tiên của kỳ họp, các đại biểu được nghe 23 báo cáo, tờ trình dự thảo các Nghị quyết. Các báo cáo được sự quan tâm nhiều nhất đó là về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2020; báo cáo của Thường trực, các Ban và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh  6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020; tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 15; giải trình của Ủy ban nhân dân tỉnh về những ý kiến, kiến nghị của cử tri; giải trình ý kiến, kiến nghị của đại biểu thông qua thảo luận tại các Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh; giải trình của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh v.v..

Làm rõ vấn đề “nóng” được cử tri quan tâm

Một điểm đáng chú ý nữa của kỳ họp lần này là các tham luận tại hội trường đã tập trung vào những vấn đề cử tri, đại biểu đặc biệt quan tâm hiện nay. Cụ thể, việc hóa đơn tiền điện tăng “bất thường” trong giai đoạn thực hiện các quy định của Chính phủ về giảm giá điện, tiền điện hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị tác động bởi Covid-19; công tác triển khai kế hoạch tái đàn heo và các giải pháp về nguồn cung con giống; việc chọn bộ sách giáo khoa lớp một theo chương trình mới; lộ trình thực hiện Đề án điều động lực lượng Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã, thị trấn v.v..

Làm rõ thông tin hóa đơn tiền điện tăng bất thường, ông Nguyễn Hữu Dũng – Giám đốc Sở Công Thương cho biết, Sở đã chỉ đạo Công ty Điện lực Đồng Tháp phúc tra khách hàng có sản lượng tăng đột biến từ 1,3 lần so với tháng trước liền kề và kiểm tra tình hình đo đếm, ghi chỉ số công tơ nhất là công tơ cơ. Đồng thời Sở Công Thương đã phối hợp với các địa phương tổ chức đoàn kiểm tra 12 cơ quan Điện lực huyện, thị xã, thành phố về tình hình khách hàng có sản lượng điện tăng đột biến từ 1,3 lần trở lên so với tháng trước liền kề và việc thực hiện lịch ghi chỉ số công tơ của ngành điện.

Kết quả thẩm tra 352 hồ sơ và kiểm tra ngẫu nhiên 07 trường hợp khách hàng phản ánh hóa đơn tiền điện tăng cao bất thường tại Điện lực Châu Thành và thành phố Sa Đéc, cho thấy khách hàng đều thống nhất hóa đơn tiền điện tăng là do nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng.

Đối với 09 trường hợp khách hàng yêu cầu kiểm định độc lập tại Trung tâm kiểm định, kiểm nghiệm Đồng Tháp, kết quả các công tơ điện hoạt động ổn định và được khách hàng thống nhất hóa đơn tiền điện tăng cao do nguyên nhân từ phía khách hàng sử dụng nhiều.

Đại biểu Nguyễn Văn Thi - đơn vị huyện Thanh Bình trao đổi về việc tăng kWh của hóa đơn tiền điện

Bên cạnh đồng tình với nội dung tham luận, nhiều đại biểu đề nghị làm rõ thêm việc tăng kWh trong hóa đơn tiền điện, nhất là trong các tháng 4,5,6 có sự đột biến. Vấn đề này, ông Đào Hữu Điền – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Đồng Tháp, bên cạnh nguyên nhân chủ quan từ việc khách hàng sử dụng nhiều thì yếu tố khách quan đó là do trời nắng nóng nên nhiệt độ bên ngoài cao, thời gian để máy điều hòa đạt nhiệt độ lạnh (khoảng 23 – 24 độ) thì máy phải tăng công suất và hoạt động liên tục, dẫn đến tăng số kWh.

Ngoài ra, có đại biểu cho rằng việc tăng hóa đơn tiền điện còn do thời gian ghi chỉ số đồng hồ điện không đồng đều giữa các tháng; do quy định từ biểu giá bán lẻ điện (6 bậc), số kWh tính giá ở bậc 3 trở lên nhiều nên hóa đơn tiền điện tăng, cách tính giá bán này cần được xem xét lại v.v..

Tham dự kỳ họp này, ông Nguyễn Phước Thiện – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thông tin về thực trạng, giải pháp bảo vệ bờ kè phòng chống sạt lở bờ sông và công tác triển khai tái đàn heo sau dịch tả heo châu Phi.

Ông Nguyễn Phước Thiện thông tin về những vấn đề đại biểu quan tâm trong lĩnh vực ngành nông nghiệp quản lý

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị Ủy ban nhân dân cấp huyện chủ động triển khai và đề nghị các Sở, ngành liên quan phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện tốt các nội dung được phân công tại Kế hoạch số 85/KH-UBND đảm bảo triển khai có hiệu quả công tác tái đàn gắn với tái cơ cấu chăn nuôi heo sau dịch bệnh dịch tả heo châu Phi.

Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản đã chuẩn bị nguồn thuốc sát trùng cấp phát miễn phí và hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi; tập huấn về Chăn nuôi heo an toàn sinh học và hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tái đàn với số lượng khoảng 10% trước khi tái đàn lên đến 100%.

Để tái đàn heo, vấn đề con giống, kiểm soát chất lượng giống đang gặp nhiều khó khăn. Các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chia sẻ thêm về giải pháp để có được nguồn giống tốt, phục vụ cho tái đàn.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Phước Thiện khuyến cáo người chăn nuôi chọn mua con giống sạch bệnh, rõ nguồn gốc từ các cơ sở uy tín; lãnh đạo Sở đã chủ động liên hệ các doanh nghiệp có cung cấp heo giống; đồng thời đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, giới thiệu các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cung cấp giống heo đảm bảo chất lượng.

Một vấn đề khác được nhiều đại biểu và cử tri quan tâm đó là việc chọn sách giáo khoa từ năm học 2020 – 2021. Người đứng đầu Sở Giáo dục và Đào tạo – ông Trần Thanh Liêm cho biết, đến thời điểm này, các cơ sở giáo dục tiểu học đã thực hiện xong việc chọn sách giáo khoa, với 45/46 đầu sách giáo khoa lớp 1 của Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo - Trần Thanh Liêm chia sẻ về việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 1

Bên cạnh ưu điểm của việc các cơ sở giáo dục chọn nhiều đầu sách giáo khoa, ông Trần Thanh Liêm cũng thừa nhận việc này sẽ phát sinh khó khăn trong tổ chức tập huấn sử dụng sách giáo khoa cho giáo viên; việc không đồng bộ trong chọn sách giáo khoa trong toàn tỉnh sẽ phát sinh các vấn đề tiếp theo khi Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực thi hành.

Đưa ra quan điểm của ngành giáo dục đối với ý kiến đề nghị tỉnh chỉ chọn duy nhất một bộ sách để thống nhất thực hiện trên toàn tỉnh, ông Liêm cho rằng, đối với năm học 2020 - 2021, việc chọn sách thuộc về các cơ sở giáo dục phổ thông (theo quy định tại Thông tư số 01/2020/TT-BGDĐT). Từ năm học 2021 – 2022, Uỷ ban nhân dân tỉnh quyết định việc lựa chọn sách giáo khoa, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở sẽ tham mưu cho Uỷ ban nhân dân tỉnh lựa chọn sách giáo khoa trên địa bàn theo hướng thống nhất, đồng bộ trong cả tỉnh, việc chọn sách phải mang tính ổn định, kế thừa.

Giải đáp băn khoăn của đại biểu, ông Trần Thanh Liêm cho hay, việc chọn sách giáo khoa là thực hiện theo trường, không chọn theo lớp nên không xảy ra trường hợp không đồng bộ sách giáo khoa lớp 1 trong một trường như đại biểu đặt ra. Về tập huấn, giáo viên dạy bộ sách nào thì tập huấn bộ sách đó để dạy cho hiệu quả, còn các bộ sách khác thì tham khảo, nghiên cứu thêm nên không có nhiều áp lực.

Công ty Sách và Thiết bị trường học sẽ là đầu mối cung cấp sách cho tất cả các trường tiểu học trên địa bàn, Sở Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị các nhà xuất bản phải cung cấp đủ sách cho học sinh – ông Liêm thông tin.

Kỳ họp tiếp tục diễn ra trong ngày mai (10/7), Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp sẽ tiếp tục cập nhật.


Tác giả: Nguyệt Ánh
Nguồn:dongthap.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Văn bản mới