Chương trình phối hợp công tác thanh niên, thiếu niên chữ thập đỏ trường học giai đoạn 2021-2026

Ngày 30/12/2021, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (Trung ương Hội), Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GDĐT) và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (Trung ương Đoàn) đã ký Chương trình phối hợp công tác thanh niên, thiếu niên Chữ thập đỏ trường học giai đoạn 2021 - 2026 (Chương trình) với nội dung phối hợp tập trung vào các công việc: Tuyên truyền, giáo dục lòng nhân ái, giá trị nhân đạo cho thanh niên, thiếu niên; Tổ chức các hoạt động nhân đạo; Tập huấn, trang bị kiến thức, kỹ năng và giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm.

Để triển khai thực hiện Chương trình, Trung ương Hội có trách nhiệm xây dựng tài liệu tuyên truyền về giá trị nhân đạo, Hội chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, kỹ năng hoạt động thanh niên, thiếu niên chữ thập đỏ. Chủ trì hướng dẫn triển khai mô hình “Trường tới trường - Kết nối yêu thương”. Hướng dẫn việc thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và các phong trào, các cuộc vận động nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ tổ chức trong trường học. Chủ trì ban hành hướng dẫn hoạt động thanh niên, thiếu niên Chữ thập đỏ theo năm học; phối hợp, tổ chức chỉ đạo tổ chức “Hội trại thanh niên, thiếu niên Chữ thập đỏ” toàn quốc 5 năm/lần; tổ chức hoạt động giao lưu quốc tế với thanh niên Chữ thập đỏ các quốc gia trong phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Chủ trì xây dựng tài liệu và triển khai tập huấn nâng cao kiến thức, trang bị kỹ năng sơ, cấp cứu, phòng ngừa và ứng phó thảm họa cho cán bộ, giáo viên, thanh niên, thiếu niên trường học định kỳ hàng năm. Chủ trì phối hợp với Bộ GDĐT và Trung ương Đoàn triển khai các chương trình tuyên truyền, vận động thanh niên tham gia tình nguyện hiến máu; khuyến khích, động viên công tác thanh niên, thiếu niên Chữ thập đỏ trường học. Chủ trì thực hiện kiểm tra, giám sát tại các địa phương; công tác đối ngoại và khen thưởng.

Bộ GDĐT chủ trì xây dựng tài liệu và triển khai tập huấn các kỹ năng có liên quan; hướng dẫn các trường học xây dựng và củng cố “Góc sức khỏe Chữ thập đỏ”/”Tủ thuốc Chữ thập đỏ”, phát triển vườn cây thuốc Nam; triển khai Chương trình “Kết nối nguồn lực xây dựng trường học an toàn, thân thiện”, “Sóng và máy tính cho em”; các hoạt động tuyên truyền về phòng, chống dịch, bệnh, vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường, dinh dưỡng học đường, bảo vệ môi trường trong trường học. Chỉ đạo thực hiện công tác kiểm tra, giám sát; thực hiện chế độ chính sách cho cán bộ phụ trách công tác Chữ thập đỏ trong trường học và phối hợp thực hiện các nội dung có liên quan.

Trung ương Đoàn chủ trì phát triển các mô hình vận động, ủng hộ, gây quỹ nhân đạo trong nhà trường; triển khai các Chương trình “Điều ước cho em”, “Xe đạp giúp bạn”, “Máy tính giúp bạn”, “Cùng em học trực tuyến”, “Nối vòng tay thương”. Xây dựng tài liệu và triển khai tập huấn kỹ năng sống, kỹ năng an toàn khi đến trường và ở nhà, kỹ năng làm việc nhóm, các trò chơi,…Phối hợp triển khai công tác tuyên truyền, vận động; tổ chức Hội trại, giao lưu; kiểm tra và khen thưởng.

Ban Truyền thông và Tình nguyện viên Trung ương Hội, Vụ Giáo dục Thể chất Bộ GDĐT và Ban Thanh niên Trường học Trung ương Đoàn là cơ quan thường trực, tham mưu tổ chức thực hiện Chương trình./.

Tác giả: Bùi Qúy Khiêm
Nguồn:Tổng hợp Copy link