A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Siêu thị “Chỉ có người mua”

Với mục đích hình thành các phẩm chất, năng lực và kĩ năng cho học sinh như trung thực, tôn trọng lẽ phải; các kĩ năng giao tiếp công cộng, kĩ năng mua và bán, tự tổ chức, vận hành hoạt động; ý thức tự lập, yêu quý giá trị cuộc sống cũng như nhằm đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt cho trẻ phù hợp với từng độ tuổi, Trường Tiểu học - Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Tương Lai đã thực hiện mô hình Siêu thị “Chỉ có người mua”.

Học sinh tham gia Siêu thị “Chỉ có người mua”

Siêu thị “Chỉ có người mua” là một mô hình tổ chức hoạt động thực tiễn phục vụ hoạt động giáo dục, bao gồm hạ tầng và hình thức thực tiễn được trang bị để chuyển tải các nội dung giáo dục đến toàn thể học sinh. Nơi đây cung cấp những hàng hóa phù hợp nhu cầu của học sinh. Hình thức mua bán ở đây giống như môi trường mua bán thực tế xung quanh cuộc sống của học sinh nhưng điều đặc biệt là không hề có sự giám sát nào từ “người bán”. Các hoạt động tại Siêu thị “Chỉ có người mua”  góp phần hình thành các phẩm chất, năng lực và kĩ năng theo mục tiêu giáo dục.

Siêu thị “Chỉ có người mua” bao gồm hai cửa hàng chính là Siêu thị “Chỉ có người mua” và “Quầy hàng tự thanh toán”. Cả hai được bố trí ngay trung tâm trường, giúp học sinh dễ dàng tiếp cận.

Quy trình vận hành siêu thị:

Quy trình tổ chức hoạt động siêu thị:

Trong giai đoạn hiện nay, nhiệm vụ hình thành năng lực, phẩm chất và kĩ năng sống cho học sinh đang trở nên cấp bách và cần thiết. Đặc biệt là đối với học sinh tiểu học, nhiệm vụ này lại càng phải được quan tâm và coi trọng, bởi nó là một nhân tố phát triển nhân cách cho mỗi học sinh chúng ta. Việc hình thành năng lực, phẩm chất và kĩ năng sống cho học sinh tiểu học là một việc làm rất quan trọng. Việc này cần phải được áp dụng bằng các phương pháp trải nghiệm, tham gia thường xuyên vào các hoạt động học tập, vận dụng kiến thức trong cuộc sống hàng ngày. Mô hình hoạt động của Siêu thị “Chỉ có người mua” tại Trường Tiểu học - Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Tương Lai là một trong các giải pháp để thực hiện điều đó.


Tác giả: Ngô Thúy Anh
Nguồn:Phòng GDMNTH Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 72 trong 20 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Văn bản mới