A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Họp trực tuyến Giám sát và hỗ trợ thư viện thân thiện tại các trường tham gia Chương trình Thư viện thân thiện

Nhằm mục đích nắm tình hình và tiếp tục hỗ trợ các trường tổ chức vận hành thư viện theo mô hình Chương trình thư viện thân thiện (TVTT) tại Đồng Tháp trong năm học 2021 - 2022, từ ngày 14 đến ngày 18 tháng 10 năm 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp Tổ chức Room to Read Việt Nam (RtR) tổ chức Họp trực tuyến Giám sát và hỗ trợ TVTT tại các trường tham gia Chương trình TVTT năm 2019, 2020.

Cuộc họp được tổ chức dưới hình thức trực tuyến qua ứng dụng Zoom. Tham gia Đoàn Giám sát và hỗ trợ có sự tham dự của bà Hoàng Thị Yến Linh, Cán bộ Hợp phần Thư viện của Tổ chức RtR; Đại diện Ban Điều phối Sở GDĐT; Lãnh đạo Phòng Giáo dục Mầm non - Tiểu học; Cán bộ giám sát và hỗ trợ các huyện; Hiệu trưởng, nhân viên thư viện 24 trường tham gia Chương trình TVTT năm 2019, 2020 thuộc huyện Thanh Bình, Tháp Mười, Châu Thành, Lấp Vò, Cao Lãnh và Tam Nông.

Hình ảnh cuộc họp trực tuyến

Tại cuộc họp, các trường và thành viên tham gia Đoàn trao đổi, thảo luận những thuận lợi, khó khăn, giải pháp thực hiện và những tác động của TVTT đến cán bộ quản lí, học sinh, cha mẹ học sinh trong thời gian qua. Có thể thấy sau hai năm triển khai thực hiện, ưu việt lớn nhất của TVTT là mô hình đã thay đổi hoàn toàn về hình ảnh của thư viện truyền thống trong nhà trường. Từ những “kho” chứa sách ban đầu, thư viện được mở rộng về diện tích, thiết kế sáng tạo, đẹp mắt, tạo ra một không gian, môi trường đọc sách thân thiện với học sinh. Các loại đồ dùng, thiết bị được trang bị đầy đủ, đáp ứng tốt nhất cho việc đọc của học sinh. Cùng với đó, các trường đã rất sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động khuyến đọc nhằm tạo thói quen đọc cho học sinh và tạo sức lan tỏa của thư viện trường học vào cộng đồng. Tổ chức các sự kiện, các hoạt động giao lưu nhằm khuyến khích cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, cha mẹ học sinh và người dân đọc sách,… Tuy nhiên, do dịch bệnh COVID-19 kéo dài đã ảnh hưởng đến hoạt động của thư viện trong thời gian qua. Để đảm bảo các hoạt động thư viện không bị gián đoạn, các trường đã có nhiều giải pháp như: kết hợp chuyển giao bài tập về nhà với việc cho học sinh mượn trả sách hàng tuần, tổ chức dạy tiết đọc thư viện trực tuyến cho học sinh lớp 5, bước đầu hướng dẫn học sinh tham gia thư viện mây,…

Phát biểu tại cuộc họp, Đại diện Ban Điều phối Sở GDĐT đánh giá cao sự hỗ trợ kịp thời của Tổ chức RtR trong việc tư vấn các trường triển khai các hoạt động trong năm học 2021 - 2022. Sở GDĐT đề nghị các trường cần chủ động, linh hoạt hơn nữa trong việc tổ chức các hoạt động của TVTT thích ứng với tình hình hiện nay. Đồng thời, phát huy những kết quả đã đạt được cũng như tạo sự lan toả đến thư viện của tất cả các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh. Sở GDĐT đề xuất tổ chức RtR cùng cán bộ hỗ trợ địa phương tiếp tục hỗ trợ kĩ thuật và giám sát các trường tham gia cũng như các trường đăng kí nhân rộng năm 2021 đáp ứng được các yêu cầu trong quá trình thiết lập và vận hành thư viện trong thời gian tới./.


Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Dung
Nguồn:Phòng GDMNTH Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Văn bản mới