A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảm bảo đủ thiết bị dạy học thực hiện chương trình GDPT mới

Nhằm chuẩn bị cho công tác mua sắm thiết bị dạy học thực hiện chương trình GDPT mới cho năm học 2021-2022 đối với lớp 2 và lớp 6. Ngày 2/10, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Cục Cơ sở Vật chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với Hiệp hội Thiết bị Giáo dục Việt Nam tổ chức Hội thảo góp ý các dự thảo thông tư ban hành danh mục thiết bị dạy học (TBDH) tối thiểu lớp 2 và lớp 6 với sự tham gia của 30 sở GDĐT phía Nam (từ Đà Nẵng trở vào)

Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Cục trưởng Cục Cơ sở Vật chất Phạm Hùng Anh thông tin tổng thể về CSVC, TBDH, đồng thời, giới thiệu quá trình xây dựng danh mục TBDH tối thiểu lớp 2 và lớp 6 và đánh giá quá trình thực hiện Thông tư 05/2019/TT-BGDĐT. 

Lãnh đạo Cục Cơ sở Vật chất cho biết, xây dựng danh mục thiết bị dạy học lần này không xây dựng theo sách giáo khoa, mà xây dựng danh mục TBDH theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Danh mục TBDH xây dựng theo chương trình mới, các địa phương dù chọn bộ sách giáo khoa nào cũng phải đáp ứng được danh mục THDH tối thiểu mà Bộ ban hành.

Bên cạnh đó, TBDH phải đảm bảo tính kế thừa, tính khả thi, tăng cường ứng dụng CNTT; cần phải đảm bảo tính liên thông giữa các môn học, giữa các lớp học trong cùng cấp và liên thông giữa các cấp học.

Các đại biểu tham quan thiết bị giáo dục tại gian triển lãm

Trao đổi tại Hội thảo, một số đại biểu đã đề cập đến những khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện tại địa phương như: kinh phí thực hiện mua sắm bổ sung thiết bị dạy học tối thiểu; tính chủ động trong việc lập kế hoạch mua sắm thiết bị dạy học; không ban hành bộ thiết bị mẫu như trước đây,…

Trên cơ sở đó, các địa phương đề xuất về nguồn vốn thực hiện mua sắm thiết bị, đồng thời, đề nghị Bộ GDĐT cần sớm ban hành danh mục thiết bị dạy học tối thiểu cho từng lớp.

Nhấn mạnh về một số nhiệm vụ cần chú trọng trong thời gian tới, Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất Phạm Hùng Anh cho biết, các địa phương cần xây dựng tiêu chuẩn, định mức thiết bị chuyên dùng theo hướng dẫn tại Thông tư 16/2019/TT-BGDĐT và xây dựng tiêu chuẩn, định mức diện tích chuyên dùng theo hướng dẫn tại Thông tư 13/2020/TT-BGDĐT. Đồng thời, phổ biến các văn bản về cơ sở vật chất và TBDH đến các cơ sở giáo dục.

Ông Phạm Hùng Anh phát biểu tại Hội thảo

Thời gian tới, Bộ GDĐT sẽ ban hành các Thông tư về danh mục thiết bị tối thiểu các lớp, đảm bảo trước khi thực hiện chương trình ít nhất là một năm. Đồng thời, tổng hợp nhu cầu về cơ sở vật chất, TBDH của các địa phương giai đoạn 2021 - 2025 và trình Thủ tướng Chính phủ trong năm 2020. Bên cạnh đó, tiếp tục hoàn thiện thể chế để các địa phương có căn cứ thực hiện.


Tác giả: M.Nhật
Nguồn:Tổng hợp Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Văn bản mới