Phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng

Uỷ ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Đề án hướng đến mục tiêu xây dựng và phát triển thói quen, nhu cầu, kỹ năng và phong trào đọc (xuất bản phẩm in và điện tử) trong mọi tầng lớp nhân dân, nhất là thanh niên, thiếu niên, học sinh, sinh viên; chú trọng tới người dân vùng nông thôn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Hình ảnh Thư viện cộng đồng của chú Ba Tấn ở xã Tân Qui Tây, TP.Sa Đéc

Phấn đấu đến năm 2025, 90% học sinh, sinh viên và người học khác tại các cơ sở giáo dục được tiếp cận, sử dụng thông tin, tri thức tại các thư viện công cộng, thư viện của các cơ sở giáo dục, văn hóa, khoa học; 35% người dân ở khu vực nông thôn, 25% người dân ở vùng xa, vùng biên giới được tiếp cận, sử dụng thông tin, tri thức và các dịch vụ liên quan tại hệ thống Thư viện cộng đồng, Trung tâm Văn hoá – Học tập cộng đồng, điểm Bưu điện – Văn hoá xã, cơ quan xuất bản và phát hành.

Cùng với đó là thực hiện Đề án Thư viện điện tử cho hệ thống thư viện công cộng đảm bảo tính hiện đại, quản lý tốt tài liệu điện tử, đồng thời phát huy hiệu quả việc khai thác quản lý tài liệu giấy truyền thống hiện đang có tại thư viện nhằm từng bước nâng cao hiệu quả cung cấp thông tin, tư liệu phục vụ công tác nghiên cứu học tập, sản xuất kinh doanh của người dân.

Phát triển phần mềm quản lý tài liệu số Thư viện; xây dựng kho tài liệu số hóa lưu trữ trên hệ thống máy chủ Thư viện Tỉnh, đủ năng lực chia sẻ dùng chung cho hệ thống thư viện công cộng trên địa bàn tỉnh, ưu tiên số hóa tài liệu địa chí, bài trích, tài liệu phục vụ cho việc phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh.

Định hướng đến năm 2030, người dân có thói quen đọc và kỹ năng tiếp cận, sử dụng thông tin, tri thức tại nơi sinh sống, học tập, công tác; các chỉ tiêu phát triển văn hoá đọc được duy trì và củng cố; môi trường đọc tiếp tục được cải thiện, hoạt động thư viện cơ bản đáp ứng nhu cầu đọc của người dân.

Chi tiết xem tại: 91/KH-UBND

Tác giả: M.Nhật