Khai mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm 2021

Sáng ngày 26/3/2021, tại thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khai mạc Cuộc thi KHKT cấp quốc gia học sinh Trung học năm học 2020-2021. Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc thi đến dự và phát biểu khai mạc.

Tham dự lễ khai mạc còn có Ông Nguyễn Xuân Thành Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học – Phó Ban chỉ đạo Cuộc thi, Ông Nguyễn Thanh Bình Uỷ viên thường vụ tỉnh uỷ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Ông Nguyễn Tân – Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Thừa Thiên Huế - Trưởng ban tổ chức Cuộc thi, Lãnh đạo Đại học Huế, lãnh đạo các trường Đại học thuộc Đại học Huế.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ - Trưởng ban chỉ đạo phát biểu khai mạc Cuộc thi.

Phát biểu khai mạc cuộc thi KHKT cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2020-2021, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị, Ban Tổ chức thực hiện đúng kế hoạch hoạt động chi tiết, đảm bảo Cuộc thi khách quan, công bằng, đúng quy chế, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh dự thi.

Thứ trưởng cũng lưu ý Ban Giám khảo cần tập trung làm việc chính xác, công bằng, khoa học, lựa chọn được những đề tài tốt nhất để trao giải và chọn cử các dự án xuất sắc tham gia Cuộc thi Intel ISEF tổ chức tại Hoa Kỳ vào tháng 5 tới.

Cuộc thi KHKT cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2020-2021 có 69 đơn vị dự thi với 141 dự án. Trong đó có 139 dự án dự thi trực tiếp tại thành phố Huế, còn 02 dự án của học sinh tỉnh Hải Dương do tình hình phòng dịch Covid-19 nên Ban tổ chức phải tổ chức cho 2 dự án này tham gia thi qua hệ thống online. Cuộc thi diễn ra từ ngày 25/3 đến ngày 27/3, chiều ngày 27/3 sẽ tổng kết trao giải thưởng, bế mạc Cuộc thi.

Tham gia Cuộc thi KHKT cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2020-2021 tỉnh Đồng Tháp có 02 dự án dự thi: dự án Hệ thống diệt khuẩn và khử mùi hôi ống thoát hơi hầm cầu đa năng – Lĩnh vực Kỹ thuật môi trường của học sinh trường THPT Thành phố Cao Lãnh và dự án Điều chế vật liệu hấp thụ từ cây lao sậy để xử lý nước thải dệt chiếu ở làng chiếu Định yên – Lĩnh vực kỹ thuật môi trường của học sinh trường THPT Lấp Vò 2.

Đoàn Đồng Tháp dự thi KHKT

Học sinh Đồng Tháp tham gia khao mạc

Cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học (ViSEF) được Bộ GDĐT tổ chức từ năm học 2011-2012 thu hút hàng ngàn học sinh tham gia. Cũng từ cuộc thi này, Bộ đã tìm ra những học sinh xuất sắc để cử tham dự Cuộc thi KHKT quốc tế (Intel ISEF) và các cuộc thi, hội chợ, triển lãm quốc tế về sáng tạo KHKT và thu được những kết quả khả quan.

Liên tục trong các năm tham dự Cuộc thi Intel ISEF tại Hoa Kỳ, học sinh Việt Nam đã khẳng định khả năng nghiên cứu KHKT ở tầm quốc tế. Năm 2012 đoạt 01 giải Nhất, năm 2013 đoạt 02 giải Tư, năm 2014 đoạt 02 giải Tư và 01 giải đặc biệt, năm 2015 đoạt 01 giải Tư và 01 giải đặc biệt, năm 2016 đoạt 4 giải Ba, năm 2017 có 5 dự án đoạt giải chính thức (1 giải Ba, 4 giải Tư) và 4 dự án đoạt giải Đặc biệt do các tổ chức khoa học - công nghệ và doanh nghiệp trao tặng, năm 2018 đoạt 01 giải ba chính thức và 1 giải khuyến khích do tổ chức National Institute on Drug Abuse (NIDA) trao tặng, năm 2019 đạt 01 giải ba, năm 2020 do tình hình dịch Covid-19 nên Việt nam không tham dự Cuộc thi Intel ISEF. Cuộc thi năm nay Ban tổ chức dự kiến sẽ chọn 7 dự án xuất sắc để tham dự Cuộc thi Intel ISEF tại Hoa Kỳ vào tháng 5 năm 2021.

Tác giả: Thành Bạch Hải
Nguồn:Phòng GDTrH-TX&CN Copy link