Hội nghị tổng kết thư viện trường phổ thông tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2016 – 2020

Thực hiện Kế hoạch số 95/KH-SGDĐT ngày 09/11/2020 về việc tổ chức Hội nghị tổng kết kế hoạch xây dựng hệ thống thư viện trường phổ thông tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2016 – 2020.

Sáng nay ngày 10/12/2020 Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị chức Hội nghị tổng kết kế hoạch xây dựng hệ thống thư viện trường phổ thông tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2016 –  2020. Hội nghị tổng kết có gần 95 đại biểu tham dự gồm có: Bà Trần Thị Yến Vân Phó Chủ tịch Hội khuyến học Tỉnh, về phía Sở GDĐT có ông Nguyễn Thanh Danh Phó Giám đốc Sở GDĐT, lãnh đạo và chuyên viên phòng công nghệ thông tin thiết bị thư viện, lãnh đạo phòng giáo dục, nhân thiết bị trường học của 12 phòng GDDT huyện, thành phố; Về phí các đơn vị trực thuộc sở, có đại diện lãnh đạo và nhân viên thiết bị 43 trường THPT, TTGDTX.

Ông Nguyễn Thanh Danh phát biểu tại hội nghị

Để thực hiện được mục tiêu trên Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành và tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch số 11/KH-SGDĐT ngày 17 tháng 02 năm 2016 về việc xây dựng hệ thống thư viện trường phổ thông tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2016 – 2020.

Trong các năm qua hệ thống các thư viện trường phổ thông trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã được xây dựng và phát triển thành một hệ thống thư viện đạt chuẩn theo các cấp độ khác nhau, tạo môi trường nghiên cứu, học tập, giải trí lành mạnh cho giáo viên, học sinh và toàn thể nhân viên, người lao động của nhà trường.

Thư viện đã ứng dụng công nghệ thông tin và các chuẩn nghiệp vụ thư viện vào hoạt động thực tiễn thư viện, từng bước xây dựng thư viện theo hướng chuyên môn hóa, hiện đại hóa và thân thiện với bạn đọc;

Về cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư, từng bước hoàn thiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên dùng, đã có 91,7% trường học có thư viện với vị trí thuận lợi và diện tích theo quy chuẩn với các trang thiết bị phù hợp.

Thư viện bước đầu được thiết kế lại theo Mô hình thư viện mở; Thư viện xanh (181/451 tỷ lệ 40,13%), Tủ sách phụ huynh (249/408 trường tiểu học và THCS thực hiện chiếm tỷ lệ 61,% với 3.707 tủ, huy động được 87.750 bản, ước tính kinh phí 974 triệu đồng) tạo môi trường học tập nghiên cứu, giải trí cho thầy và trò.

Vốn tài liệu đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung, theo hướng mở, (với 2.244.620 bản sách; 6.494 đầu sách; 3.501 băng đĩa giáo khoa; 15 đầu báo tạp chí…) được đầu tư từ ngân sách, huy động từ cá nhân, các tổ chức trong trường và ngoài cộng đồng.

Sở GDĐT đã phối hợp với Thư viện Tỉnh tổ chức “Ngày Sách Việt Nam” hàng năm ở cấp tỉnh và tất cả các trường phổ thông; tổ chức chuyến xe “Thư viện thông minh lưu động” do Công ty Samsung tài trợ, xe “Ánh sáng tri thức” của Thư viện tỉnh Đồng Tháp đến các trường vùng xa còn khó khăn.

Phối họp tổ chức vòng Sơ khảo cuộc thi Đại sứ văn hoá đọc, đã thu hút gần 4000 lượt học sinh, học viên tham gia ở các cấp học, Năm 2019 và 2020 đạt 04 giải cấp quốc gia;

Nhân rộng mô hình “Tủ sách lớp em” cho tất cả các trường tiểu, trung học cơ sở trên địa bàn Tỉnh với kết quả đã xây dựng được 3.707 tủ sách, huy động 87.750 bản sách, kinh phí trên 974 triệu đồng.

Tỷ lệ học sinh là bạn đọc của thư viện tại các đơn vị trường đạt từ 80% trở lên, tỷ lệ cán bộ quản lý giáo viên đạt 100%.

Trong dịp này có 07 tập thể và 16 cá nhân đã nhận được Giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo trong công tác xây dựng hệ thống thư viện trường phổ thông tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2016 – 2020.

07 tập thể và 16 cá nhân nhận được Giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo

Tác giả: M.Nhật