A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập qua hoạt động thư viện

ĐTO - Thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2013-2020” của UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác thư viện (TV), đẩy mạnh hoạt động giáo dục, học tập suốt đời. Qua các hoạt động góp phần nâng cao ý thức tự học và học tập suốt đời của người dân.

Xe Thư viện lưu động “Ánh sáng tri thức” của Thư viện tỉnh phục vụ các điểm trường trên địa bàn tỉnh. Ảnh: P.LỘC

Theo Sở VH,TT&DL, tạo thói quen đọc sách, nâng cao ý thức tự học cho các tầng lớp Nhân dân, hệ thống TV, phòng đọc sách từ cấp tỉnh đến cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động như: hoạt động luân chuyển sách báo; phục vụ TV lưu động “Ánh sáng tri thức” đến với các điểm trường trên địa bàn tỉnh; tổ chức các hoạt động trải nghiệm ngoài nhà trường tại TV... Không ngừng đổi mới về hình thức và nội dung, những năm qua, TV tỉnh với 9 phòng chuyên môn, phục vụ 6 ngày/tuần đã đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu của người dân. Các dịch vụ trong TV luôn được đổi mới, sáng tạo, cảnh quan xanh – sạch – đẹp, môi trường học tập - giải trí thân thiện, phù hợp với mọi lứa tuổi.

Song song đó, hành trình Chuyến xe tri thức, nay là TV lưu động “Ánh sáng tri thức” phục vụ tại các huyện, thành phố, trung bình mỗi buổi thu hút 200 – 500 em tham gia. Đặc biệt, với mô hình “Xe đi sách ở lại” bằng kinh phí xã hội hóa, TV tỉnh phối hợp Hội Khuyến học tỉnh trao tặng “Tủ sách khuyến học” cho các trường học trên địa bàn. Hiện có 22 Tủ sách khuyến học đặt tại các trường Tiểu học, THCS. Mỗi tủ sách trang bị từ 100 - 200 tài liệu thuộc nhiều chuyên môn, chuyên ngành, lĩnh vực tri thức khác nhau, tạo điều kiện thuận lợi để học sinh học tập, nghiên cứu, bổ sung kiến thức.

Từ tháng 6/2020, TV tỉnh còn thực hiện mô hình mới “Không gian đọc sách và tự học” với thời gian phục vụ xuyên suốt từ 7 giờ – 18 giờ 30 phút, riêng thứ 7, Chủ nhật phục vụ tới 20 giờ. Mô hình được bố trí theo không gian mở, sinh động, đẹp mắt, tài liệu đa dạng chủ đề phù hợp với nhu cầu học tập, đọc sách hay tham khảo tài liệu của nhiều đối tượng. Từ ngày có mô hình “Không gian đọc sách và tự học”, mỗi tuần, em Trần Thị Quế Trân - học sinh Trường THPT Thiên Hộ Dương (Phường 6, TP.Cao Lãnh) đều sắp xếp thời gian từ 2-3 buổi để đến TV tỉnh đọc sách. Quế Trân cho biết: “Không chỉ em mà nhiều bạn trong lớp cũng thường xuyên đến đây để đọc sách. Em nhận thấy đây là mô hình hay không chỉ bổ ích giúp chúng em có thêm nhiều sách tham khảo bổ sung kiến thức, mà còn đặc biệt thu hút bởi không gian mới lạ, tạo sự kích thích trong khi đọc sách...”. Theo TV tỉnh, từ ngày ra mắt đến nay, mô hình “Không gian đọc sách và tự học” đã phục vụ cho hơn 2.000 lượt bạn đọc, trong đó phần lớn là học sinh, sinh viên, các Câu lạc bộ, đội, nhóm đến tự đọc, sinh hoạt và trải nghiệm.

Nhằm lan tỏa, khuyến khích hình thành thói quen đọc sách và tự học trong thanh thiếu niên, từ năm 2015 đến nay, TV tỉnh tăng cường công tác phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn thực hiện hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm ngoài nhà trường cho học sinh. Đồng thời tổ chức tập huấn chuyên môn cho cán bộ TV cấp cơ sở; chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động TV; triển khai những mô hình hoạt động mới phù hợp với công tác TV tại trường học... Tăng cường hoạt động kết nối, trao đổi, bình quân mỗi năm, TV tỉnh thực hiện khoảng 30 cuộc luân chuyển tài liệu đến phòng đọc sách cấp huyện, cấp xã. Từ đó làm phong phú nguồn tài nguyên thông tin, phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân, đặc biệt là giáo viên và học sinh. Qua đó đáp ứng được yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ cho hoạt động ngoại khóa, mang lại hiệu quả tích cực, học sinh yêu thích, phụ huynh đồng tình, nhà trường ủng hộ.

Theo ông Ngô Quang Tuyên – Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL, hoạt động trải nghiệm cùng sách là một hình thức giúp người đọc, nhất là các em thanh thiếu nhi thực hành những kiến thức đọc được từ sách. Qua hoạt động, các em biết đến TV nhiều hơn, sử dụng TV vào mục đích học tập, nghiên cứu, hỗ trợ cho việc học tại nhà trường. Việc phối hợp tổ chức các hoạt động trải nghiệm ngoài nhà trường của TV tỉnh và các đơn vị ngành giáo dục không chỉ giúp khai thác hiệu quả cơ sở vật chất TV mà còn góp phần vào việc thực hiện mục tiêu chương trình giáo dục toàn diện tại nhà trường.

Thời gian tới, để việc thực hiện hoạt động giáo dục học tập suốt đời trong các TV trên địa bàn tỉnh đạt kết quả, Sở VH,TT&DL tiếp tục tham mưu UBND tỉnh duy trì nguồn kinh phí cho bổ sung vốn tài liệu, tăng tầng suất luân chuyển cho TV các trường học trên địa bàn. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền hoạt động giáo dục, học tập suốt đời, huy động sự tham gia có hiệu quả của các phương tiện thông tin, truyền thông trong tỉnh với nhiều hình thức đa dạng, phù hợp. Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp các cơ quan, đơn vị triển khai có hiệu quả việc xây dựng, duy trì thói quen đọc sách trong nhà trường và TV; khuyến khích phát huy vai trò của gia đình trong việc hình thành thói quen đọc sách cho trẻ em..., hướng đến mục tiêu xây dựng một xã hội học tập.


Tác giả: P.L
Nguồn:baodongthap.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới