A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẩn việc sử dụng điện thoại di động và thiết bị công nghệ

Ngày 12/12/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị quyết số 178/NQ-CP về Nghị quyết phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 11/2020.

Đối với ngành Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Chính phủ yêu cầu Bộ GDĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và các địa phương hướng dẫn phù hợp việc sử dụng điện thoại di động và các thiết bị công nghệ phục vụ học tập đối với học sinh, bảo đảm sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, thiết thực.

Ngày 15/9/2020, Bộ trưởng Bộ GDĐT đã ký Thông tư số 32/2020/TT-BGDĐT bàn hành Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học. Tại khoản 4, Điều 37 quy định học sinh không được: “Sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép.”. Sau khi Thông tư số 32/2020/BGDĐT ra đời, một số ý kiến trên các phương tiện thông tin đại chúng cho rằng việc cho phép học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học sẽ có cả mặt lợi ích và nguy cơ:

Về lợi ích: Học sinh có thể tiếp cận thông tin, kiến thức và công cụ cần thiết trên mạng để giải quyết vấn đề ứng dụng kiến thức của môn học trong lớp. Điều này giúp học sinh tập trung vào phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề mà chúng ta biết là một trong năm kỹ năng quan trọng nhất cho người lao động trong thế kỷ 21. Học sinh có khả năng tiếp cận thông tin giúp trường dần có thể chuyển qua triết lý giáo dục 4.0, không quá đặt nặng vấn đề nhớ thuộc lòng kiến thức. Trong thời đại 4.0, việc truy cập, lưu trữ, biểu hiện thông tin là trách nhiệm và chuyên môn của robot. Robot với trí tuệ nhân tạo có thể làm những việc này hiệu quả hơn con người. Giáo viên có cơ hội đánh giá độ hiểu biết kiến thức mới ngay trong lớp học và điều chỉnh cách truyền đạt khi cần thiết.

Về nguy cơ: Việc kiểm soát học sinh sử dụng điện thoại ngoài mục đích phục vụ học tập khó khăn đối với giáo viên. Gia đình khó kiểm soát việc học sinh nhỏ tuổi sử dụng điện thoại ngoài giờ học. Việc sử dụng điện thoại có thể giảm hoặc thay thế tương tác giữa người và người./.


Tác giả: Bùi Qúy Khiêm
Nguồn:Tổng hợp Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới