A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ủy ban nhân dân Tỉnh ban hành tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

Ngày 25/02/2020, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh (UBND tỉnh) Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu đã ký Quyết định số 163/QĐ-UBND-HC về việc ban hành tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông. Theo nội dung Quyết định, việc lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp phải thực hiện theo các quy định sau:

1. Các tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa

1.1. Về tình hình địa phương, phải phù hợp với đặc điểm, điều kiện kinh tế - xã hội, văn hóa, lịch sử, địa lý của địa phương và cộng đồng dân cư; phù hợp với kế hoạch giáo dục của địa phương.

1.2. Về truyền thống văn hóa, nếp sống phải khách quan, đa chiều, không thành kiến, kỳ thị; sinh động và gần gũi với cuộc sống cộng đồng.

1.3. Về điều kiện dạy học phải phù hợp với điều kiện tổ chức dạy học; phù hợp với điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục của địa phương.

1.4. Về ngữ liệu phải đảm bảo tính chính xác các thông tin, số liệu; đơn giản, dễ hiểu; nội dung được sắp xếp một cách khoa học; có sự kết nối hợp lý giữa các môn học; độ khó, độ phức tạp phù hợp với trình độ học sinh; cân bằng giữa độ sâu và độ rộng của kiến thức; diễn đạt mạch lạc, trong sáng và chính xác; từ ngữ quen thuộc, có giải thích các từ mới, khó hiểu; thuận lợi trong quá trình sử dụng (đọc, tra cứu, lưu giữ…), có chỉ dẫn đến các nguồn tham khảo và các hoạt động bổ sung; các minh họa thích hợp và giúp ích cho việc học; cấu trúc thích hợp (số tập, chương, phần, chủ đề); tạo cảm hứng, động lực học tập cho học sinh; khuyến khích học sinh quan sát, suy nghĩ, vận dụng; thuận lợi cho cha mẹ học sinh hướng dẫn học sinh học tại nhà; học sinh tự tìm hiểu, tự học.

1.5. Về phương pháp dạy học phải tạo điều kiện cho giáo viên đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá; phù hợp với năng lực, phẩm chất học tập của học sinh; thể hiện công cụ để đánh giá kiến thức và kỹ năng học được.

2. Trách nhiệm thực hiện

UBND tỉnh giao trách nhiệm cho Sở GDĐT hướng dẫn các cơ sở giáo dục phổ thông tổ chức lựa chọn sách giáo khoa theo quy định tại Thông tư số 01/2020/TT-BGDĐT ngày 30 tháng 01 năm 2020 của Bộ GDĐT và các tiêu chí do UBND tỉnh ban hành./.


Tác giả: Bùi Qúy Khiêm
Nguồn:Tổng hợp Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Văn bản mới