A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trải nghiệm và khởi nghiệp trồng rau sạch - thủy canh ở trường THPT Lai Vung 1

Dạy học theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất của người học, đổi mới nội dung, phương thức giáo dục hướng gắn với thực tiễn sản xuất, kinh doanh được các trường phổ thông vận dụng xây dựng thành mô hình học tập ngay trong nhà trường và mô hình “Vườn rau thủy canh” của trường THPT Lai Vung 1 là một trong những điển hình của ngành giáo dục tỉnh Đồng Tháp trong năm học 2019-2020.

Để giúp các em học sinh có những trải nghiệm thực tế ở các bộ môn Sinh học, Công nghệ, Làm vườn, khởi nghiệp và hướng nghiệp. Năm học 2019-2020, trường THPT Lai Vung 1 được sự tài trợ của Công ty TNHH MTV phân bón Vũ Long và cha mẹ học sinh đã đầu tư mô hình học tập “Vườn rau thủy canh” ngay trong khuôn viên trường.

Trải nghiệm trồng rau thủy canh, các em học sinh được hướng dẫn và tự trải nghiệm từ khâu trộn đất, vào rọ, gieo hạt, quan sát sự sinh trưởng của từng cây rau đến giai đoạn phù hợp để đưa lên giàn. Mỗi ngày đầu giờ học buổi sáng, các em đến đây ghi nhận sự phát triển của bộ rễ và đánh giá sự sinh trưởng của cây. Sau thời gian sinh trưởng và phát triển phù hợp, các em đã tiến hành thu hoạch vụ rau đầu tiên với ba giống chính: xà lách búp xoăn, xà lách ria đỏ và xà lách xoăn sư tử hạt đen. Lượng rau thu hoạch được sự nhiệt tình ủng hộ của phụ huynh, học sinh và giáo viên. Ngoài ra, để có đầu ra cho sản phẩm các em đã ghi nhận lại các hình ảnh của vườn rau và quảng bá hình ảnh trên các trang như zalo, facebook để bạn bè và người thân có thể liên hệ mua khi có nhu cầu.

Qua hoạt động trải nghiệm tại “Vườn rau thủy canh” đã giúp các em nắm vững kiến thức lí thuyết được học trên lớp của chương trình Sinh học 11, Nghề Làm vườn 11,… hiểu một phần nào đó nỗi nhọc nhằn của người nông dân, biết quý trọng sức lao động và thành quả lao động của mình. Bên cạnh đó, giúp các em học sinh khơi dậy ý tưởng khởi nghiệp và vận dụng vào thực tiễn sản xuất.

Một số hình ảnh trải nghiệm của học sinh:

Học sinh vào đất chuẩn bị ươm mầm

Tiến hành gieo hạt giống

Đưa cây giống lên giàn

Học sinh tham quan học tập 


Tác giả: Trần Thị Bé Loan
Nguồn:Trường THPT Lai Vung 1 Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Văn bản mới