A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số điểm nổi bật của Thông tư số 32/2020/TT-BGDĐT ngày 15/9/2020 của Bộ GDĐT

Vừa qua, Bộ GDĐT ban hành Thông tư số 32/2020/TT-BGDĐT về Điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học, thay thế Thông tư số 12/2011/TT-BGDĐT năm 2011. Thông tư có hiệu lực từ ngày 01/11/2020, có một số điểm nổi bật như sau:

1. Giảm hồ sơ, sổ sách đối với giáo viên

Hệ thống hồ sơ quản lý hoạt động giáo dục tại Khoản 3, Điều 21 của Thông tư số 32 quy định giáo viên chỉ còn 3 loại hồ sơ, sổ sách, cụ thể: Kế hoạch giáo dục của giáo viên (theo năm học); Kế hoạch bài dạy (giáo án); Sổ theo dõi và đánh giá học sinh. Riêng giáo viên chủ nhiệm có thêm sổ chủ nhiệm.

Hồ sơ điện tử được sử dụng thay cho các loại hồ sơ giấy quy định tại Khoản 4, Điều 21 của Thông tư số 32 theo lộ trình phù hợp với điều kiện của địa phương, nhà trường, khả năng thực hiện của giáo viên và đảm bảo tính hợp pháp của các loại hồ sơ điện tử.

2. Tăng số lần lưu ban của học sinh

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 33 của Thông tư số 32: Học sinh không được lưu ban quá 3 lần trong một cấp học thay vì 2 lần như Thông tư số 12.

3. Cho phép học sinh dùng điện thoại trong lớp để phục vụ học tập

Trước đây Thông tư số 12 quy định một trong những hành vi học sinh không được làm là “Sử dụng điện thoại di động hoặc máy nghe nhạc trong giờ học”. Nay nội dung này được thay đổi tại Khoản 4, Điều 37 của Thông tư số 32 là: “Sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép”. Như vậy, học sinh được sử dụng điện thoại di động nếu phục vụ cho việc học tập và được giáo viên cho phép.

4. Bỏ cảnh cáo ghi học bạ đối với học sinh

Tại Khoản 2, Điều 38 của Thông số 32 hình thức xử lý đối với học sinh vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập, rèn luyện đã có sự điều chỉnh so với Thông tư số 12, cụ thể: Học sinh sẽ không còn bị cảnh cáo ghi học bạ và đặc biệt không còn bị buộc thôi học có thời hạn, thay vào đó chỉ tạm dừng học ở trường có thời hạn và thực hiện các biện pháp giáo dục khác theo quy định của Bộ GDĐT.

Trên đây là một số điểm nổi bật của Thông tư số 32/2020/TT-BGDĐT ngày 15/9/2020 của Bộ GDĐT (chi tiết Thông tư xem file đính kèm)./.


Tác giả: Nguyễn Hoàng Hải
Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Văn bản mới