A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nỗ lực đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, đúng quy chế

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay được tổ chức phù hợp với Luật Giáo dục sửa đổi năm 2019 và thực tế dạy và học do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; trong đó giao trách nhiệm toàn diện cho các địa phương. Phóng viên Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp có cuộc trao đổi với ông Trần Thanh Liêm - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo/Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 tỉnh Đồng Tháp (Kỳ thi) về những điểm mới của Kỳ thi và công tác chuẩn bị tại Đồng Tháp.

Ông Trần Thanh Liêm - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo/Phó Trưởng ban
Thường trực Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 tỉnh Đồng Tháp

Phóng viên: Xin ông cho biết Kỳ thi năm nay có những điểm mới nào đáng lưu ý?

Ông Trần Thanh Liêm: Kỳ thi năm nay có một số điểm mới như sau:

Thứ nhất, về Kỳ thi, năm nay là “Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT)”, các năm trước là “Kỳ thi THPT quốc gia”.

Thứ hai, Chính phủ giao Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về Kỳ thi tại địa phương. Kỳ thi được tổ chức trong 02 ngày 09 và 10/8/2020 (các năm trước tổ chức trong 2,5 ngày) đảm bảo quy định của Luật Giáo dục có hiệu lực từ ngày 01/7/2020, phù hợp bối cảnh và tác động của dịch covid-19 đối với việc dạy và học của học sinh lớp 12 năm học 2019 - 2020.

Thứ ba, về các bài thi, vẫn tổ chức thi 05 bài thi, gồm 03 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 02 bài thi tự chọn tổ hợp là khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Tuy nhiên, năm nay thí sinh chỉ được chọn 01 trong 02 bài thi tổ hợp.

Kỳ thi được tổ chức trong 02 ngày. Đề thi sẽ bám sát nội dung chương trình được tinh giản, đồng thời có sự phân hoá đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và là cơ sở cho các trường đại học, cao đẳng có thể xét tuyển sinh. Đặc biệt, năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có đối sánh kết quả thi với kết quả đánh giá xếp loại các môn học năm học lớp 12 của học sinh.

Thứ tư, công tác thanh tra, kiểm tra được xác định góp phần đặc biệt quan trọng cho sự thành công của Kỳ thi. Năm nay, ngoài Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo còn có thêm sự tham gia của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra tỉnh. Những cán bộ có năng lực chuyên môn tốt và kinh nghiệm tổ chức thi của các cơ sở giáo dục đại học tiếp tục được huy động tham gia công tác thanh tra, kiểm tra Kỳ thi theo sự phân công, uỷ nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phóng viên: Như ông vừa nêu, một trong những điểm mới đó là thời gian tổ chức thi chỉ có 02 ngày thay vì 2,5 ngày như trước đây. Điều này có làm ảnh hưởng đến thí sinh không? Vì sao?

Ông Trần Thanh Liêm: Các năm trước, do thí sinh có quyền chọn thi cả 02 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên, khoa học xã hội nên thời gian tổ chức kỳ thi là 2,5 ngày (05 buổi thi). Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định thí sinh chỉ được chọn thi 01 trong 02 bài thi tổ hợp. Do đó, Kỳ thi sẽ được tổ chức trong 02 ngày (04 buổi thi).

Chính vì thế, việc tổ chức thi trong 02 ngày (04 buổi thi) sẽ không ảnh hưởng đến thí sinh. Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ cho phép thí sinh chọn 01 trong 02 bài thi tổ hợp tạo điều kiện cho học sinh có điều kiện xác định chính xác môn thi tổ hợp theo sở trường, có điều kiện ôn tập sâu các môn thành phần trong tổ hợp môn thi đã chọn để có thể đạt kết quả tốt nhất trong khi làm bài thi.

Phóng viên: Kỳ thi năm nay, địa phương có trách nhiệm rất cao. Để đảm bảo Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế thì công tác chuẩn bị trước, trong Kỳ thi diễn ra được thực hiện ra sao? Đặc biệt là khâu chọn nhân sự làm công tác thi và công tác thanh tra, kiểm tra nhắm tránh xảy ra tiêu cực trong thi cử?

Ông Trần Thanh Liêm: Như tôi đã nói ở trên, năm nay Chính phủ giao Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại địa phương. Do vậy, các công việc chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi được tiếp tục triển khai, quán triệt và tổ chức thực hiện chặt chẽ, đúng quy định của Quy chế thi.

Cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh quyết định thành lập Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Ban Chỉ đạo do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh làm Trưởng ban, có sự tham gia của các sở, ngành liên quan và lãnh đạo Uỷ ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Năm nay, toàn tỉnh vẫn có 30 điểm thi (cơ bản ổn định như năm trước) tại tất cả huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Cơ sở vật chất các trường nơi dự kiến đặt điểm thi sẽ được Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra, chỉ đạo khắc phục các tồn tại (nếu có) để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thí sinh và những người làm công tác thi; đồng thời, bảo mật tuyệt đối đề thi, bài thi, tài liệu thi theo quy định.

Về nhân sự tham gia công tác thi ở tất cả khâu đều được chọn lựa theo đúng quy định của Quy chế, đảm bảo tiêu chuẩn, năng lực để thực hiện nhiệm vụ và phải được tập huấn kỹ càng về quy chế thi, quy trình thực hiện nhiệm vụ được phân công. Nhân sự tham gia các khâu chủ chốt của Kỳ thi được Sở Giáo dục và Đào tạo và cơ quan chức năng thẩm định kỹ về nhân thân, năng lực.

Phóng viên: Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến tiến độ dạy và học cũng như làm thay đổi thời gian diễn ra Kỳ thi (trễ hơn so với những năm học trước). Việc ôn tập cho học sinh được ngành giáo dục chỉ đạo các trường triển khai ra sao để vừa đảm bảo chất lượng, vừa giảm áp lực cho học sinh?

Ông Trần Thanh Liêm: Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, học sinh lớp 12 của tỉnh phải nghỉ học khoảng 08 tuần. Thời gian thi tốt nghiệp THPT cũng được Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh trễ khoảng 1,5 tháng so với các năm trước. Việc tạm nghỉ học kéo dài và thời gian thi giãn ra cũng ít nhiều ảnh hưởng đến học sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường thực hiện việc dạy học và ôn tập cho học sinh theo hướng:

(1) Đảm bảo kiến thức và kỹ năng cơ bản cho học sinh theo chương trình dạy học có tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo để các em chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT.

(2) Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố các đề thi tham khảo (ngày 07/5/2020), Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường THPT và cơ sở giáo dục thường xuyên bám sát cấu trúc, nội dung trọng tâm của đề tham khảo các môn để ôn tập cho học sinh.

(3) Bên cạnh việc ôn tập trực tiếp, các trường có điều kiện kỹ thuật sẽ tổ chức ôn tập online cho học sinh.

(4) Phối hợp với VNPT sử dụng phần mềm VnEdu tổ chức khảo sát trực tuyến cho các em để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Phóng viên: Kỳ thi sẽ diễn ra vào giữa tháng 8 (từ 09 - 10/8), cũng là thời điểm vào mùa mưa bão, chính vì vậy việc đảm bảo an toàn cho thí sinh dự thi là hết sức quan trọng. Xin ông cho biết việc này được chuẩn bị như thế nào và những lưu ý đến thí sinh?

Ông Trần Thanh Liêm: Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thí sinh và những người làm công tác thi là một trong các yêu cầu quan trọng của kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Do đó, việc đảm bảo an toàn cho thí sinh khi Kỳ thi diễn ra trong mùa mưa bão là việc Sở Giáo dục và Đào tạo rất quan tâm. Sở chọn các cơ sở giáo dục có cơ sở vật chất kiên cố, an toàn để đặt các điểm thi. Bên cạnh đó, có thí sinh phải di chuyển xa mới đến điểm thi, nên Sở sẽ chỉ đạo các trường bố trí hỗ trợ việc di chuyển, nghỉ ngơi, an toàn cho học sinh. Đồng thời, phối hợp với tổ chức Đoàn Thanh niên tổ chức các đội hình tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” để hỗ trợ chỗ nghỉ cho học sinh trong các ngày thi nếu có nhu cầu; đề nghị ngành giao thông vận tải ưu tiên bố trí phương tiện, phà đưa, đón học sinh đi thi v.v..

Để đạt kết quả tốt trong Kỳ thi, tôi lưu ý các em học sinh phải thực hiện việc ôn tập theo hướng dẫn của nhà trường; tăng cường tự ôn tập đế nắm chắc kiến thức, kỹ năng; đảm bảo sức khoẻ trong thời gian ôn tập và trong những ngày thi. Đặc biệt, phải nghiên cứu kỹ những việc thí sinh được làm và không được làm theo quy định của Quy chế thi để không vi phạm đáng tiếc.

Tôi xin chúc toàn thể thí sinh tỉnh Đồng Tháp “Học tốt, ôn tập tốt, đảm bảo sức khoẻ tốt và đạt kết quả tốt” trong Kỳ thi sắp tới.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!


Tác giả: Văn Khương thực hiện
Nguồn:dongthap.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Văn bản mới