A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo năm 2019

Trong 2 ngày 19-20/7, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo năm 2019. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, các Thứ trưởng: Nguyễn Hữu Độ, Nguyễn Thị Nghĩa chủ trì Hội nghị.

Hội nghị Giám đốc Sở GD&ĐT năm 2019 được tổ chức trong 2 ngày 19-20/7 tại TP. Hồ Chí Minh

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cảm ơn lãnh đạo các địa phương, giám đốc các sở giáo dục, các nhà trường đã rất trách nhiệm và tích cực tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019 an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Kết quả kỳ thi được Thủ tướng biểu dương, xã hội đồng thuận, đánh giá cao.

Bộ trưởng đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị tập trung nghe, thảo luận những kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2018-2019; phân tích sự thuận lợi, khó khăn của địa phương; đặc biệt đưa ra đề xuất để những năm tới hoàn thành tốt hơn các nhiệm vụ được giao, trong đó có chuẩn bị chương trình giáo dục phổ thông mới (GDPT) sẽ bắt đầu triển khai từ năm học 2020-2021.

Kết quả thảo luận riêng theo từng nhóm, các đại biểu đều thống nhất đánh giá cao việc thực hiện 9 nhiệm vụ, 5 giải pháp ngành đề ra trong năm học 2018-2019. Các địa phương đã tích cực quy hoạch mạng lưới trường lớp, dồn dịch điểm trường; bước đầu giảm đáng kể số lượng điểm trường lẻ,  phòng học tạm tranh tre nứa lá… từ đó nâng chất lượng học tập cho học sinh. Việc ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý, giảng dạy tại các nhà trường, Sở GD&ĐT được đẩy mạnh. Một hệ thống cơ sở dữ liệu trường học, sổ học bạ điện tử… đang được triển khai, tạo thuận lợi cho công tác quản lý của toàn ngành. Việc phân luồng giáo dục nghề nghiệp, đổi mới cơ chế quản lý, hội nhập quốc tế… cũng đạt những kết quả khả quan.

Giám đốc Sở GD&ĐT các tỉnh đều đánh giá cao công tác chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT đã tạo điều kiện cho địa phương thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao; đặc biệt là việc tổ chức thành công kỳ thi THPT quốc gia 2019. “Chúng tôi đề nghị Bộ GD&ĐT tiếp tục giữ phương thức, cách thức tổ chức kỳ thi như năm nay”, đại diện một nhóm thảo luận nói.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Bên cạnh những thuận lợi, nhiều địa phương còn gặp khó khăn trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ của ngành. Điển hình trong đó là việc thiếu giáo viên giáo viên khi thực yêu cầu tinh giảm biên chế và quy định chấm dứt hợp đồng chuyên môn trong các nhà trường. Việc sát nhập điểm trường ở một số tỉnh vùng núi còn khó khăn do điều kiện cơ sở vật chất chưa đảm bảo. Để chuẩn bị tốt cho chương trình GDPT mới, các Giám đốc Sở GD&ĐT đề nghị Bộ GD&ĐT có thêm các hướng dẫn cụ thể về việc xây dựng và thực hiện nội dung giáo dục địa phương, dạy học 2 buổi/ngày, chuẩn bị đội ngũ giáo viên đặc biệt là giáo viên môn học mới; lựa chọn sách giáo khoa, chuẩn bị trang thiết bị trường học…

Lắng nghe trao đổi của địa phương, đại diện các Vụ Cục và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đã giải đáp làm rõ một số nội dung; đồng thời tiếp thu ý kiến để tới đây có những điều chỉnh, chỉ đạo kịp thời, giúp địa phương thuận lợi và làm tốt nhiệm vụ được giao.

Đánh giá cao tinh thần và hiệu quả làm việc của Hội nghị, Bộ trưởng GD&ĐT yêu cầu toàn ngành Giáo dục tiếp tục bám sát, thực hiện tốt 9 nhiệm vụ, 5 giải pháp “xương sống” mà  Bộ đã đề ra cho 3 năm học vừa qua. Những vấn đề còn tồn tại, có vướng mắc như: quy hoạch mạng lưới trường lớp, thừa thiếu cục bộ giáo viên… cần được sớm xử lý và chuẩn bị tốt các điều kiện để thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới.

Những phương châm “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá hiệu quả” mà Chính phủ đã quán triệt Bộ ngành, địa phương thực hiện năm 2019, Bộ trưởng GD&ĐT yêu cầu toàn ngành nghiêm túc triển khai. “Kỷ cương trong ngành giáo dục phải được tiếp tục nâng cao, thầy ra thầy, trò ra trò. Mỗi học sinh, giáo viên, trường học, cán bộ quản lý phải trung thực, liêm chính trong công việc của mình, không để tình trạng gian lận kết quả học tập, dạy thêm học thêm sai quy định”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Bộ trưởng yêu cầu toàn ngành nâng cao tinh thần giáo dục toàn diện; trong đó chú trọng thêm giáo dục đạo đức làm người, giáo dục thể chất cho học sinh. Việc đổi mới phương pháp dạy và học trong các nhà trường theo định hướng phát triển năng lực phẩm chất cho người học, cần được triển khai rộng rãi, để nâng cao chất lượng đào tạo, sẵn sàng cho chương trình giáo dục phổ thông mới được triển khai từ năm 2020-2021.


Tác giả: Trung tâm Truyền thông giáo dục
Nguồn:moet.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Văn bản mới