A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hành trình về nguồn tìm lại dấu tích người xưa

Nhân kỉ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM, vào ngày 28/03/2021 Đoàn thanh niên trung tâm GDTX TP Sa Đéc phối hợp với Đoàn TN phường 2, Tp Sa Đéc đã tổ chức chuyến đi về nguồn để tham quan các di tích lịch sử kết hợp với hoạt động tìm hiểu các nhân vật lịch sử trên địa bàn thành phố Sa Đéc, qua đó nhằm phát huy lòng yêu quê hương xứ sở của lứa tuổi thanh niên Trung tâm.

Đồng hành cùng với đoàn là Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thời giám đốc Trung tâm GDTX Tp Sa Đéc, ông Lê Thành Thuận hội viên hội Khoa học - Lịch sử tỉnh Đồng Tháp, cùng các đoàn viên của chi đoàn Bệnh Viện Đa Khoa Sa Đéc và các thầy cô giáo tổ Sử- Địa của trường THCS Võ Thị Sáu.

Điểm đến đầu tiên của đoàn tham quan là “Bia tưởng niện Chi đội Trần Phú” – một địa chỉ đỏ rất nổi tiếng tại trung tâm thành phố. Sau cách mạng tháng 8/1945, một số đồng chí yêu nước tại các tỉnh Đông nam của Thái Lan đã thành lập chi đội Trần Phú để về Việt Nam làm nhiệm vụ cách mạng. Khi về đến Tây Ninh, chi đội đã đổi tên là chi đội hải ngoại 4 rồi hành quân về địa bàn Sa Đéc. Ở đây các đồng chí trong chi đội rất được người dân yêu mến ủng hộ và đó cũng là bước đệm sau này để chi đội tiến lên thành trung đoàn 109. Tuy nhiên trong quá trình công tác tại địa bàn Sa Đéc chi đội đã hy sinh trên dưới 300 người. Với mục đích thể hiện đạo lí “uống nước nhớ nguồn” đảng bộ và chính quyền Sa Đéc đã xây dựng bia tưởng niệm chi đội Trần Phú. Nhân ngày quân đội nhân dân Việt Nam 22/12/2005, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã công nhận bia tưởng niệm chi đội Trần Phú là di tích lịch sử cấp tỉnh với loại hình di tích lưu niệm sự kiện. Đến với bia tưởng niệm Trần Phú các em học viên cùng các đồng chí thanh niên rất bồi hồi xúc động trước những tấm gương hy sinh cao cả của các anh hùng đi trước đã đổ biết bao xương máu để góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc. Qua đó, mỗi cán bộ, giáo viên và học viên đã hứa trước tượng đài chiến sĩ là sẽ cố gắng học tập và công tác thật tốt để góp phần xây dựng quê hương Sa Đéc ngày thêm giàu mạnh.  

Đoàn tham quan chụp hình trước bia tưởng niệm Chi đội Trần Phú (P2, TP Sa Đéc)

Với niềm xúc động ấy, đoàn vào viếng chùa Kiến An Cung (còn gọi là chùa ông Quách). Vào năm 1924, thương gia Huỳnh Cẩm Thuận cùng với bà con người hoa gốc Phúc Kiến đã chung tay đóng góp xây dựng chùa Kiến An Cung vừa để thờ phượng thần linh vừa làm hội quán để giúp đở nhau khi sinh sống làm ăn tại tỉnh lỵ Sa đéc. Chùa có kiến trúc rất đẹp, phần trên nóc tổng cộng có 5 mái lợp ngói âm dương uốn cong như mái của chiếc thuyền đang lướt sóng ra khơi. Phía trên mái còn có mô hình các cung điện nhỏ tượng trưng cho sự vượt khó cần mẫn của con người và đó cũng là đặc trưng của kiến trúc xây dựng chùa miếu của người Phúc Kiến. Bên trong chùa nơi gian chính là điện thờ đức Quách Thánh Vương Công còn gọi là Bảo An Quảng Trạch Tôn Vương vị thần linh rất được người Phúc Kiến tôn sùng. Ở giữa chùa còn có khoảng trống gọi là thiên tĩnh (giếng trời) để giúp thoáng khí giảm bớt khói nhang và đón các luồng gió mát vào chùa. Nét đặc trưng của kiến trúc chùa là các hoành phi, câu đối cùng những bao lam được chính bàn tay khéo léo của người thợ đến từ Phúc Kiến trạm trỗ sơn son thếp vàng hết sức tinh tế và sắc sảo. Đoàn đến viếng chùa được ban trị sự tiếp đãi rất nồng hậu, Bí thư của 2 chi đoàn đã đại diện đoàn treo một vòng nhang khoanh lớn để cầu cho mọi người mọi nhà được bình an và đồng thời cùng cầu cho đại dịch Covid-19 mau chóng qua đi.

Bao lam, câu đối ở chùa Kiến An Cung được trạm trổ hết sức tinh vi và sắc sảo.

Điểm kế tiếp của chương trình là phần tìm hiểu nhân vật lịch sử địa phương. Với tinh thần uống nước nhớ nguồn, nhằm cảm tạ những bậc tiền nhân đã có công giúp vua Gia Long trong buổi đầu bình định đất Nam bộ và thống nhất đất nước từ Ải Nam quan đến Mũi Cà Mau như ngày nay. Đoàn về nguồn đã tìm đến Lăng mộ của đức Kinh Môn Quận Công Nguyễn Văn Nhơn – một người con ưu tú văn võ toàn tài của đất Sa Đéc. Ông Nguyễn Văn Nhơn (1753 - 1820) sinh ra và lớn lên tại làng Tân Đông nay là xã Tân Khánh Đông Tp Sa Đéc. Năm 20 tuổi ông theo Nguyễn Ánh tạo dựng binh nghiệp và sau khi lên ngôi vua Gia Long đã phong cho ông tước Nhơn Quận Công và được bổ nhiệm làm Tổng Trấn đầu tiên của thành Gia Định. Đến năm 1819, ông tiếp tục được vua bổ nhiệm làm Tổng Trấn Gia Định thành lần thứ 2. Đến đời vua Minh Mạng, ông được triệu về kinh đô làm Tổng tài Quốc Sử Quán triền Nguyễn đến khi qua đời.

Đức Nhơn Quận Công là một người hiếu học. Tuy theo nghiệp võ và sinh ra nhằm thời loạn lạc không được ăn học nhiều nhưng sau này dù ở tuổi ngoài bốn mươi ông vẫn còn mời thầy về nhà dạy chữ. Ông đọc sách thêm khi rảnh việc quan, và thường xuyên trao dồi chữ nghĩa. Ông xứng đáng được gọi là người văn võ toàn tài của đất Gia Định xưa. Lăng mộ của ông hiện nay nằm giữa ruộng hoa bốn mùa khoe sắc và khoác lên mình chiếc áo cổ kính trang nghiêm. Hằng năm đến dịp thanh minh, người dân trong vùng đều cúng bái lăng ông rất trang trọng. Nhân dịp viếng lăng, mọi người trong đoàn đã đều tề tựu trước án tiền để thắp nén hương thơm thể hiện lòng tri ân sâu sắc đối với ông- một bậc tiền nhân có công lao lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển vùng đất Nam bộ trong buổi đầu từ thời vua Gia Long, cũng như rất trân quý và nguyện noi gương hiếu học của ông.

Điện thờ nơi lăng mộ của đức Kinh Môn Quận Công Nguyễn Văn Nhơn. (xã Tân Khánh Đông, Tp Sa Đéc)

Gần bên lăng ông là quán cà phê “Xưa và Nay”, nơi sưu tầm và trưng bày các cổ vật, sản phẩm ở đây chủ yếu là những món đồ bình dân của ông bà ta ngày xưa đã sử dụng như: các loại bình hoa, chậu sành, chén dĩa, cối xoay,…. Đoàn đã đến quán để giải khát và tham quan các món đồ cổ, đồng thời trao đổi với nhau về những kinh nghiệm trong học tập và trong công việc … nhằm tạo sự gắn bó giữa các chi đoàn thanh niên trên địa bàn TP Sa Đéc với nhau.

Rời quán, đoàn đến với Đình Tân Khánh, nơi nổi tiếng là linh thiêng bậc nhất ở xã Tân Khánh Đông. Đình có lịch sử lâu đời hơn trăm năm. Trong đình có ba gian: phía ngoài là tượng chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh, ở giữa là linh vị của quan đại thần đức Khâm sai Chưởng cơ Nguyễn Văn Thống và trong cùng là nơi thờ Thần Hoàng Bổn Cảnh của làng Tân Khánh xưa. Ngoài gian thờ chính hai bên tả hữu còn thờ các vị anh hùng liệt sĩ trận vong. Phía sau đình là mộ của đức chưởng cơ Thống. Ngôi mộ xây dựng theo kiểu ngưu miên (trâu nằm) được người dân hương khói rất trang nghiêm. Hai bên còn có những hàng cây tỏa bóng mát giữa trưa hè. Sau khi cúng bái và nghe tiểu sử của đức quan lớn Thống, mọi người đã được Ban Tế tự đình mời dùng trà và nghe các cụ kể chuyện đời xưa rất thú vị…

Tóm lại, Sa Đéc là vùng đất có lịch sử lâu đời nên những dấu ấn của các bậc tiền nhân còn lưu lại nơi đây cũng không phải là ít. Đình chùa, nhà cổ rất nhiều, nhưng đặc biệt đáng trân trọng hơn cả là chính những người con của đất Sa Đéc đã làm rạng danh cho quê hương xứ sở này. Đó chính là đức Nhơn Quận Công, đức chưởng cơ Thống, Chi đội Trần Phú, …. Thế hệ thanh niên chúng tôi đã tràn đầy xúc động và tự hào khi được đích thân đi đến thăm viếng và tìm lại dấu tích của các bậc tiền nhân./.

Một số hình ảnh của đoàn tham quan:

Đoàn TN Trung Tâm GDTX Sa Đéc chụp hình lưu niệm trước chùa Kiến An Cung

Giao lưu trò chuyện với Đoàn TN Phường 2- TP Sa Đéc tại quán Xưa và Nay

Đình Tân Khánh (xã Tân Khánh Đông- TP Sa Đéc)

Tặng quà lưu niệm cho các khách mời, các chi đoàn bạn trước khi kết thúc chương trình.​​​​​​​


Tác giả: Nguyễn Thanh Duy
Nguồn:GV - TT GDTX TP Sa Đéc Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 163 trong 34 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Văn bản mới