A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học phí, phụ phí được thu thế nào khi học sinh nghỉ phòng dịch?

NDĐT- Thời gian vừa qua, khi học sinh, sinh viên phải tạm nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, thì học phí và một số khoản thu khác nên được các nhà trường tính toán và thu thế nào cho hợp lý, nhất là ở các trường quốc tế, tư thục… đang là mối băn khoăn của nhiều phụ huynh.

(Ảnh: THUỲ LINH)

Trong thời gian cho học sinh tạm nghỉ học để phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có Công văn về điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020, theo đó các địa phương căn cứ vào khung kế hoạch thời gian điều chỉnh, chủ động thực hiện kế hoạch giáo dục năm học 2019-2020 phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh của địa phương. Trường hợp địa phương quyết định cho học sinh đi học trở lại muộn hơn thì phải căn cứ vào khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 đã điều chỉnh của Bộ GD-ĐT để xây dựng kế hoạch học bù, bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục.

Điều khiến nhiều phụ huynh băn khoăn, việc thu học phí đối với học sinh sẽ được thực hiện như thế nào, khi thời gian nghỉ học đã lên tới cả tháng. Cũng cần thông tin thêm là tuy học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, ở các trường công lập, giáo viên vẫn phải đến trường để chuẩn bị cho công tác dạy và học, dọn dẹp vệ sinh trường.

Giải đáp băn khoăn này, Vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ GD-ĐT thông tin cho biết: Vấn đề thu học phí thực hiện theo đúng quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 – 2021 và không thực hiện thu học phí đối với tháng học sinh được nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh, thực hiện việc thu học phí đối với tháng đi học bù đồng thời đảm bảo việc thu học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên, đào tạo thường xuyên theo số tháng thực học; đối với cơ sở giáo dục phổ thông, học phí được thu 9 tháng/năm; đối với cơ sở giáo dục đại học, học phí được thu 10 tháng/năm.

Riêng các trường ngoài công lập thực hiện việc thu học phí theo thỏa thuận từ trước với phụ huynh học sinh. Các trường này, ngoài học phí thì còn có những khoản thu khác nữa, thì việc thực hiện các khoản thu phải được thông báo công khai ngay từ đầu năm học, khóa học cho từng năm và cả lộ trình.

Đối với các khoản đã thu dịch vụ như tiền nước, tiền vệ sinh,... thì đây là các khoản thu dịch vụ theo thỏa thuận được thống nhất giữa nhà trường và phụ huynh học sinh cho cả năm học, thường thu vào đầu năm. Do đó, việc dọn vệ sinh trường lớp và chuẩn bị điều kiện cho các con quay trở lại trường đúng theo kế hoạch năm học và kế hoạch điều chỉnh nếu có phải do nhà trường thực hiện và không được thu thêm chi phí.

Còn đối với các dịch vụ hỗ trợ học online và hướng dẫn học trong thời gian nghỉ dịch, đây là dịch vụ phát sinh ngoài chương trình học chính khóa. Do đó việc này do phụ huynh học sinh và nhà trường tự thỏa thuận với nhau không tính bù vào chương trình học và thu học phí thêm.

Từ thực tế một số trường tư đã thu học phí dạy online, như trường hợp Trường Newton đã quyết định thu 2 triệu đồng/học sinh với lý do để soạn bài online..., Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ không quy định chương trình và mức thu cho các chương trình bổ trợ này. Việc quy định mức thu cho các loại hình bổ trợ này là thỏa thuận tham gia và đóng chi phí giữa nhà trường và gia đình học sinh.

Mặc dù việc thu phí để dạy và học online trong các nhà trường gần như chưa có tiền lệ, và đây là dịch vụ thỏa thuận, tuy nhiên, các trường và phụ huynh cần có sự thỏa thuận với nhau trên cơ sở chi phí hợp lý nhất. Cần lưu ý rằng các dịch vụ dạy học trực tuyến trong thời điểm này là để tránh tình trạng học sinh nghỉ học quá dài do tình thế khách quan là nghỉ chống dịch, do đó, Bộ GD-ĐT nhấn mạnh đây là các hoạt động ngoài kế hoạch và chương trình, các nhà trường phải căn cứ nội dung, khối lượng công việc để xây dựng tính toán mức thu hợp lý thu đủ bù chi cho các dịch vụ chứ không thể thu theo học phí, đồng thời phải thông báo công khai và thỏa thuận với phụ huynh học sinh trước khi triển khai.


Tác giả: HOA LÊ
Nguồn:nhandan.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới